Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Yahoo Player
Latest topics
» Phê phán Khổng Tử
Mon 19 Nov 2018, 18:57 by Cỏ Lạ

» Khổng Tử - Ông là ai?
Wed 31 Jan 2018, 20:24 by Hoàng Lão Tà

» Danh mục ca khúc trong diễn đàn
Sun 04 Dec 2016, 09:46 by Hat Bui

» Ơn Nghĩa Sinh Thành
Fri 14 Oct 2016, 20:38 by mùa xuân

» Nổi Lòng Của Cỏ
Fri 30 Sep 2016, 09:34 by Cỏ Lạ

» Thơ Nguyễn Thị Giáng Châu
Sat 17 Sep 2016, 08:19 by Du Ca

» Một thời ly loạn
Tue 13 Sep 2016, 18:19 by mùa xuân

» Trục trặc khi đăng nhập vào diễn đàn
Fri 02 Sep 2016, 17:52 by Hat Bui

» Giấy dán tường chính hãng Đường Điện Biên Phủ uy tín nhất
Sat 27 Aug 2016, 10:48 by sangiaodichmaymac

» Bài cho Cha
Fri 26 Aug 2016, 09:17 by Hat Bui

December 2018
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar

Top posting users this month


Ôn cố nhi tri tân ...

Trang 3 trong tổng số 3 trang Previous  1, 2, 3

Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  mùa xuân on Wed 04 Apr 2012, 18:46

"Tử vô đối chứng"
Là sao???? LT MX chưa hiẻu lắm Very Happy
avatar
mùa xuân

Tổng số bài gửi : 2091
Join date : 18/07/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  Hoàng Lão Tà on Thu 05 Apr 2012, 08:29

Hì hì,
Chỉ là lão tà méo mó chữ nghĩa thôi.

Chữ "Tử" ở đây là "chết", nghĩa là người chết rồi không có ra làm chứng, không có cãi cọ gì được nữa.

Mặt khác, chữ "Tử" thường được dùng chỉ "Khổng Tử", khi trích dẫn câu nói. Ví dụ "Tử viết: Ngô đạo nhất dĩ quán chi" (Khổng tử nói: đạo của ta chỉ (xuất phát) từ một điểm (nguyên tắc) là suy ra tất cả).

avatar
Hoàng Lão Tà
Admin

Tổng số bài gửi : 1517
Join date : 11/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  mùa xuân on Thu 05 Apr 2012, 18:01

À thì ra là vậy Very Happy
avatar
mùa xuân

Tổng số bài gửi : 2091
Join date : 18/07/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  nnk on Fri 20 Apr 2012, 00:55

Bại Chính là ai mà gian quá vậy LT? Laughing

nnk

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 26/01/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  Hoàng Lão Tà on Fri 20 Apr 2012, 08:46

Còn phải nói!
Trong Bình Ngô Đại Cáo, Nguyễn Trãi tiên sinh có nói "Bại Nhân Nghĩa nát cả đất trời"
Huống hồ Bại Chính xuất phát từ Bại Nhân Nghĩa mà ra, lại có thế lực, quyền hành Laughing
avatar
Hoàng Lão Tà
Admin

Tổng số bài gửi : 1517
Join date : 11/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  Hoàng Lão Tà on Sat 28 Apr 2012, 08:17

Giặc Tàu càng ngày càng lớn tiếng.
Mặc dù phát ngôn viên BNG VN cũng có lên tiếng phản đối, nhưng yếu ớt, và không có hành động.
Việt Cộng chẳng dám lên tiếng ủng hộ Philippine trong việc đấu lý với Trung Cộng, lại cấm tiệt dân chúng trong nước phản đối Trung Cộng,
Một mặt, những hành vi đàn áp, cưỡng chế, đánh người của các vị "đầy tớ nhân dân" lài ngày một nhiều, một lộ liễu hơn.

Theo lẽ thường thì khi bị người ngoài chèn ép, ta phải kiếm đồng minh tương trợ, phải xốc dậy nội lực của quần chúng. Đằng này mọi việc diễn ra theo hướng ngược lại, như thể tự cô lập, tự chặt tay chân mình, là sao?
Hay là ... có nội gián. Chết thật. Lại liên tường chuyện xưa. Lữ Gia!

Với truyền thống độc lập, tự cường, nước Nam Việt của Triệu Đà không được chính sử của ta coi như triều đại chính thống. Tuy nhiên, họ Triệu cũng có chút ý thức thoát ly khỏi bọn nhà Hán, đòi độc lập. Tiếc thay, chính bọn vong bản phản quốc trong triều đã bán nước cầu vinh, cầu tình ...

"Theo Đại Việt Sử ký Toàn thư, Lữ Gia là Tể tướng ba đời vua Triệu, từ Văn Vương (136 - 125 TCN), Minh vương (124 - 113 TCN), Ai vương (112 TCN) tới Thuật Dương vương (112-111 TCN).
Minh Vương Triệu Anh Tề đã có con lớn là Triệu Kiến Đức với một bà vợ người Việt, nhưng vì yêu Cù Hậu là người Hán nên lập con nhỏ của Cù Hậu là Hưng lên thay. Năm 113 TCN, Minh Vương chết, Hưng nối ngôi, tức là Ai Vương.
Trước kia, thái hậu chưa lấy Minh Vương, đã từng thông dâm với An Quốc Thiếu Quý người Bá Lăng. Năm ấy nhà Hán thấy nước Nam Việt vua nhỏ nên sai An Quốc Thiếu Quý sang dụ Ai Vương và thái hậu vào chầu, như đối với các chư hầu nhà Hán, lại sai biện sĩ là bọn Gián nghị đại phu Chung Quân tuyên dụ, dũng sĩ là bọn Ngụy Thần giúp việc, vệ úy Lộ Bác Đức đem quân đóng ở Quế Dương để đợi sứ giả.
Triệu Hưng còn ít tuổi, Cù thái hậu là người Hán, Thiếu Quý đến, lại tư thông. Người nước biết, phần nhiều bất bình không theo thái hậu. Thái hậu sợ, muốn dựa uy nhà Hán, nhiều lần khuyên Triệu Hưng và các quan xin nội phụ nhà Hán, bèn nhờ sứ nhà Hán dâng thư, xin theo như các chư hầu của nhà Hán, cứ 3 năm một lần vào chầu, triệt bỏ cửa quan ở biên giới. Vua Hán bằng lòng, ban cho Ai Vương và Thừa tướng Lữ Gia ấn bằng bạc và các ấn nội sử, trung úy, thái phó, còn các chức khác được tự đặt lấy.
Cù thái hậu đã sửa soạn hành trang lễ vật quý giá để cùng Ai Vương vào chầu. Tể Tướng Lữ Gia tuổi cao chức trọng, người trong họ làm trưởng lại đến hơn 70 người, con trai đều lấy con gái vua đời trước, con gái đều gả cho con em vua và người tôn thất, cùng thông gia với Tần Vương ở quận Thương Ngô (nhà Hán). Trong nước Nam Việt, ông được lòng dân hơn cả vua. Lữ Gia nhiều lần dâng thư can Ai Vương nhưng Ai Vương không nghe.
Lữ Gia quyết định làm binh biến, thường cáo ốm không tiếp sứ giả nhà Hán. Các sứ giả nhà Hán đều muốn hại ông, nhưng thế chưa thể làm được. Triệu Hưng và thái hậu cũng sợ phe Lữ Gia khởi sự trước, muốn nhờ sứ giả nhà Hán trù mưu giết ông.
Cù thái hậu bèn đặt tiệc rượu mời sứ giả đến dự, các đại thần đều ngồi hầu rượu. Em Lữ Gia làm tướng, đem quân đóng ở ngoài cung. Tiệc rượu mới bắt đầu, thái hậu bảo ông rằng:
"Nam Việt nội thuộc [Trung Quốc] là điều lợi cho nước, thế mà tướng quân lại cho là bất tiện là tại sao?"
Ý Cù thái hậu muốn chọc tức sứ giả. Sứ giả còn đương hồ nghi, chần chừ chưa dám làm gì. Lữ Gia thấy tai mắt họ có vẻ khác thường, lập tức đứng dậy đi ra. Thái hậu giận, muốn lấy giáo đâm ông nhưng Ai Vương ngăn lại.
Lữ Gia bèn ra chia lấy quân lính của em dẫn về nhà, cáo ốm không chịu gặp vua và sứ giả, ngầm cùng các đại thần chống đối. Ai vương vốn nể uy tín của Lữ Gia nên không có ý giết ông. Lữ Gia biết thế nên đến mấy tháng không hành động gì. Thái hậu muốn một mình giết Gia nhưng sức không làm nổi.
Hán Vũ Đế nghe tin Lữ Gia không nghe mệnh, mà Triệu Hưng và thái hậu thì cô lập, không chế ngự nổi, sứ giả thì nhút nhát không quyết đoán, lại thấy Hưng và thái hậu đã nội phụ rồi, chỉ một mình Lữ Gia làm loạn, không đáng dấy quân, muốn sai Trang Sâm đem 2.000 người sang sứ. Sâm từ chối không nhận. Hán Vũ Đế bèn bãi chức Sâm. Tướng Tế Bắc cũ là Hàn Thiên Thu hăng hái xin đi. Hán Vũ Đế bèn sai Thiên Thu và em Cù thái hậu là Cù Lạc đem 2.000 người tiến vào đất Việt.
Lữ Gia bèn hạ lệnh cho trong nước rằng:
"Vua còn nhỏ tuổi, thái hậu vốn là người Hán, lại cùng với sứ giả nhà Hán dâm loạn, chuyên ý muốn nội phụ với nhà Hán, đem hết đồ châu báu của Tiên vương dâng cho nhà Hán để nịnh bợ, đem theo nhiều người đến Trường An rồi bắt bán cho người ta làm đầy tớ, chỉ nghĩ mối lợi một thời, không đoái gì đến xã tắc họ Triệu và lo kế muôn đời".

Ông bèn cùng với em đem quân đánh, giết Triệu Ai Vương và Cù thái hậu, cùng tất cả sứ giả nhà Hán, rồi sai người đi báo cho Tần Vương ở Thương Ngô và các quận ấp, lập con trưởng của Minh Vương là Thuật Dương hầu Kiến Đức làm vua, tức là Triệu Thuật Dương Vương
Tháng 11 năm 112 TCN, Tể tướng Lữ Gia đã lập Thuật Dương Vương lên ngôi, quân của Hàn Thiên Thu tiến vào Nam Việt, đánh phá một vài ấp nhỏ.
Lữ Gia bèn mở một đường thẳng để cấp lương cho quân. Khi quân nhà Hán đến còn cách Phiên Ngung 40 dặm, thì ông xuất quân đánh, giết được bọn Thiên Thu. Sau đó ông sai người đem sứ tiết của nhà Hán cho vào trong hòm để trên núi Tái Thượng (tức là đèo Đại Dũ) dùng lời khéo để tạ tội, một mặt phát binh giữ chỗ hiểm yếu. Ông chất đá giữa sông gọi là Thạch Môn.
Vua Hán nghe tin Thiên Thu bị giết, sai Phục ba tướng quân Lộ Bác Đức xuất phát từ Quế Dương, Lâu thuyền tướng quân Dương Bộc xuất phát từ Dự Chương, Qua Thuyền tướng quân Nghiêm xuất phát từ Linh Lăng, Hạ lại tướng quân Giáp đem quân xuống Thương Ngô, Trì Nghĩa hầu Quý đem quân Dạ Lang xuống sông Tường Kha, đều hội cả ở Phiên Ngung.
Mùa đông năm 111 TCN, tướng Hán là Dương Bộc đem 9000 tinh binh hãm Tầm Hiệp, phá Thạch Môn lấy được thuyền thóc của quân Triệu, kéo luôn cả các thuyền ấy đi, đem mấy vạn người đợi Lộ Bác Đức. Bác Đức cùng Bộc hội quân tiến đến Phiên Ngung.
Triệu Thuật Dương Vương và Lữ Gia cùng giữ thành. Dương Bộc tự chọn chỗ thuận tiện đóng ở mặt đông nam; Lộ Bác Đức đóng ở mặt tây bắc.
Vừa chập tối, Dương Bộc đánh bại quân Triệu, phóng lửa đốt thành. Bác Đức không biết quân trong thành nhiều hay ít bèn đóng doanh, sai sứ chiêu dụ. Ai ra hàng đều được Đức cho ấn thao và tha cho về để chiêu dụ nhau. Dương Bộc cố sức đánh, đuổi quân Triệu chạy ngược vào dinh quân của Lộ Bác Đức. Đến tờ mờ sáng thì quân trong thành đầu hàng. Triệu Vương và Gia cùng với vài trăm người, đang đêm chạy ra biển.
Bác Đức lại hỏi những người đầu hàng biết chỗ ở của Lữ Gia, bèn sai người đuổi theo. Hiệu úy tư mã là Tô Hoằng bắt được Kiến Đức, quan lang Việt là Đô Kê (có bản chép là Tôn Đô) bắt được Lữ Gia. Các xứ ở Nam Việt đều xin hàng.
Lữ Gia và Triệu Vương sau đó đều bị quân Hán giết.

Theo truyền thuyết, khi ông bị bắt và chém đầu, một con chó đã cắp đầu của ông và bơi qua sông và chôn dấu. Hiện nay, đền thờ Lữ Gia vẫn còn tại một làng ở xã Quang Yên, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc. Theo một số truyền thuyết khác thì sau khi bị quân Hán chém đầu nhưng chưa đứt hẳn, ông phóng ngựa chạy về vùng đất Vụ Bản, Nam Định. khi chạy đến thị trấn Gôi bây giờ thì gặp 1 bà hàng nước. Lữ Gia hỏi là người bị chém mất đầu có sống được không, bà hàng nước cười nói người mất đầu thì làm sao sống được, tức thì đầu của Lữ Gia lìa khỏi thân. dân vùng Vụ Bản chôn và lập đền thờ ở nhiều nơi trông huyện. Tương truyền đầu, thân và chân của ông được thờ ở ba làng khác nhau. Ngày xưa có hội rước tại các đình, miếu thờ ông trong khắp huyện, to gần bằng hội Phủ Dày. Truyện này được ghi trong " Thiên Bản lục kỳ " là một trong 6 truyện kỳ lạ của vùng đất Thiên Bản xưa(nay là Vụ Bản)

Trong Đại Việt Sử ký Toàn thư, Ngô Sĩ Liên nhận định về việc ông giết Ai Vương và Cù thái hậu như sau:
"Tai họa của Ai Vương, tuy bởi ở Lữ Gia mà sự thực thì gây mầm từ Cù Hậu. Kể ra sắc đẹp đàn bà có thể làm nghiêng đổ nước nhà người ta thì có nhiều manh mối, mà cái triệu của nó thì không thể biết trước được. Cho nên các tiên vương tất phải đặt ra lễ đại hôn, tất phải cẩn thận quan hệ vợ chồng, tất phải phân biệt hiềm nghi, hiểu những điều nhỏ nhặt, tất phải chính vị trong ngoài, tất phải ngăn ngừa việc ra vào, tất phải dạy đạo tam tòng, thì sau đó mối họa mới không do đâu mà đến được. Ai Vương ít tuổi không thể ngăn giữ được mẹ, Lữ Gia coi việc nước, việc trong việc ngoài lại không dự biết hay sao? Khách của nước lớn đến, thì việc đón tiếp có lễ nghi, chỗ ở có thứ tự, cung ứng có số, thừa tiếp có người, sao đến nỗi để thông dâm với mẫu hậu? Mẫu hậu ở thẳm trong cung, không dự việc ngoài: khi nào có việc ra ngoài, thì có xe da cá, có màn đuôi trĩ, cung tần theo hầu, sao để đến nỗi thông dâm với sứ khách được? Bọn Gia toan dập tắt lửa cháy đồng khi đang cháy rực, sao bằng ngăn ngay cái cơ họa loạn từ khi chưa có triệu chứng gì có hơn không? Cho nên nói: Làm vua mà không biết nghĩa Xuân Thu tất phải chịu cái tiếng cầm đầu tội ác; làm tôi không biết nghĩa Xuân Thu tất mắc phải tội cướp ngôi giết vua, tức như là Minh Vương, Ai Vương và Lữ Gia vậy."
Đối với việc nước Nam Việt mất, các sử gia có ý kiến như sau:
Theo Lê Văn Hưu:
"Lữ Gia can ngăn Ai Vương và Cù thái hậu không nên xin làm chư hầu nhà Hán, đừng triệt bỏ cửa quan ở biên giới, có thể gọi là biết trọng nước Việt vậy. Song can mà không nghe, thì nghĩa đáng đem hết bầy tôi đến triều đình, trước mặt vua trình bày lợi hại về việc nước Hán, nước Việt đều xưng đế cả, có lẽ Ai Vương và thái hậu cũng nghe ra mà tỉnh ngộ. Nếu lại vẫn không nghe theo, thì nên tự trách mình mà lánh ngôi [tể tướng], nếu không thế thì dùng việc cũ họ Y, họ Hoắc , chọn một người khác trong hàng con của Minh Vương để thay ngôi, cho Ai Vương được như Thái Giáp và Xương Ấp mà giữ toàn tính mệnh, như thế thì không lỗi đường tiến thoái.


Vậy mới thấy việc cài tay chân, tặc tử vào trong nhà vố có tự ngàn xưa! Sad
avatar
Hoàng Lão Tà
Admin

Tổng số bài gửi : 1517
Join date : 11/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  Hoàng Lão Tà on Fri 25 May 2012, 10:36

MẸ THẦY MẠNH TỬ DỜI NHÀ

Chuyện rằng:
Theo Liệt Nữ truyện, Mạnh Tử, tên là Mạnh Kha, mồ côi cha từ năm 3 tuổi, ở với mẹ, nhà nghèo, ở gần nghĩa địa nơi chân núi. Mạnh Kha thường thấy người ta đào đất đem chôn quan tài người chết, rồi nằm lăn ra khóc. Mạnh Kha về nhà, cùng với lũ trẻ nhỏ ở cùng xóm, bắt chước chơi trò chôn cất và nằm lăn ra khóc.Mẹ của Mạnh Kha là Chương thị, thấy thế thì nói rằng :
- Chỗ nầy không phải là chỗ cho con ta ở được.
Bà dọn nhà ra ở gần chợ. Mạnh Tử thấy người ta buôn bán, tráo trở đảo điên, thêm bớt, nói thách nói gạt. Cậu bé Mạnh Kha về nhà cũng bắt chước đùa nghịch một cách đảo điên như người ở ngoài chợ. Bà mẹ của Mạnh Kha thấy thế thì nói :
- Chỗ nầy cũng không phải là chỗ để con ta ở được.
Bà liền dọn nhà đến ở cạnh một trường học. Câu bé Mạnh Kha thấy trẻ con đua nhau cặp sách vở đi học tập rất có lễ phép, cậu về nhà cũng bắt chước học tập lễ phép và cặp sách vở. Bà mẹ của Mạnh Kha bây giờ mới vui lòng nói :
- Chỗ nầy con ta ở được.

Một hôm, Mạnh Kha đi học, bỗng bỏ về nhà chơi. Mạnh mẫu đang ngồi dệt vải trên khung cửi, bèn đứng dậy, kêu con lại, chỉ tấm vải trên khung, rồi bà cầm dao cắt ngang. Cậu bé Kha cả kinh hỏi mẹ :
- Sao mẹ lại cắt ngang bỏ tấm vải như thế ?
Mạnh mẫu đáp :
- Con đang đi học mà con bỏ ngang trở về nhà thì cũng giống như mẹ đang dệt tấm vải nầy mà cắt ngang như thế.
Cậu bé Kha liền hiểu được ý mẹ, cảm thấy xấu hổ, và từ hôm đó trở đi, cậu chuyên cần học tập, không dám chểnh mảng, cậu hay học tập việc tế lễ, việc học mỗi ngày một tăng tiến. "Đoạn cơ trữ" là vậy!


Ngày nay, mẹ của Yểu Tử quyết tâm học hỏi người xưa, cũng cho con tiếp xúc với đủ loại môi trường.
Sau một thời gian ở cạnh nghĩa trang, mẹ Yểu Tử hỏi con:
"Này con, bấy lâu nay con học hỏi được gì rồi?"

Yểu Tử thưa:
"Thưa mẹ, cơ hội rất có tiềm năng. Thiên hạ đợi cho cha mẹ chết rồi mới lo báo hiếu, chờ tới mẹ anh hùng chết đói rồi mới dựng đài, vì vậy bán đất xây mồ, tiền dựng mả hô bao nhiêu người ta trả bấy nhiêu, mượn danh nghĩa người chết để làm đẹp mặt, đẹp túi người sống. Cơ hội không nên bỏ!"

Sau lần dọn nhà thứ hai, Yểu Tử lại thưa:
"Hàng giả hàng nhái tràn lan, thiệt giả khó phân; lại thêm có kỹ thuật tiên tiến trợ lực, thịt thối trở thành thịt tươi, đồ Trung Quốc nhái hiệu đồ Tây, đồ Nhật ... Quả thật một vốn mười lời. Cơ hội này bỏ qua uổng lắm!"

Lần thứ ba, mẹ Yểu Tử nghĩ:
"Con nó có suy nghĩ như vậy, tới gần trường học chắc chẳng thu thập được gì!"

Nào ngờ Yểu Tử cũng tìm ra cơ hội:
"Thưa mẹ, ngày xưa cụ Tú Xương đã nói "Nó lại chúc nhau cái sự sang, đứa thì mua tứơc đứa mua quan"; ngẫm lại bây giờ mới là thời cơ thuận lợi vì lẽ văn bằng là cái chìa khóa quan trường, ông chủ tịch tỉnh phải có mảnh bằng tiến sĩ. Cha mẹ đua nhau chạy chọt cho con vào trường tốt, trường điểm; quan chức thì chạy bằng thạc sĩ, tiến sĩ để được giữ chức, thăng chức ... mà một khi có chức thì bỗng lộc vô biên. Do đó, họ chẳng cần kì kèo bớt một thêm hai, sẵn sàng vung tay chi đẹp. Thế nên mình mở một phòng môi giới giáo dục, tất sẽ bội thu!"

Mẹ thầy Yểu Tử gật gù đắc ý.
"Thảo nào hôm nọ có thầy tướng số ngắm thằng Yểu Tử nhà mình rồi bảo "thằng bé này có sao Tướng Quân, Kiếp Sát thủ mạng, hợp cách có Sát-Phá-Liêm-Tham, lại có Đào Hoa, Mộc Dục hợp chiếu, chính chiếu có Thiên Riêu, nên triển vọng phát triển rất lớn, trong thời buổi hiện nay ắt hẳn có thể làm đến nguyên thủ quốc gia!"

QUẢ THẬT LÀ HẬU SINH KHẢ ÚY !
avatar
Hoàng Lão Tà
Admin

Tổng số bài gửi : 1517
Join date : 11/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  mùa xuân on Fri 25 May 2012, 17:30

Nè LT sao ôn với cố này hợp thời và thế dữ dậy ! Laughing worth
avatar
mùa xuân

Tổng số bài gửi : 2091
Join date : 18/07/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  huuhoi on Sat 09 Jun 2012, 15:29

HH lại tiếp tục ôn cố nè:

Ngày xưa, trước nguy cơ xâm lược của giặc Nguyên-Mông, hai nhà cầm binh bấy giờ đã dẹp tỵ hiềm cá nhân để cùng lo việc nước.
Chuyện rằng Quốc công tiết chế Trần Hưng Đạo và Thượng Tướng (?) Trần Quang Khải vốn có hiềm khích. Tuy nhiên, hai ông quyết dẹp hiềm riêng, đặt lợi ích chung lên trên hết.

Tại Vạn Kiếp, Trần Hưng Đạo mời Trần Quang Khải sang thuyền mình chơi rồi nữa đùa nữa thật chê Trần QUang Khải cáu bẩn, nên xin tắm dùm.
Và nói: "Hôm nay hân hạnh được tắm cho Thượng tướng".
Trần Quang Khải cũng nói: "Hôm nay được Quốc công tắm rửa cho".

Từ đó, tình nghĩa qua lại giữa hai ông ngày càng thêm mặn. Bản thân làm tướng văn, tướng võ, giúp rập nhà vua, hai ông đứng hàng đầu

===

Ngày nay, tại công ty to đùng nọ, có hai tên đầu não cùng họ Ngô.
Một tên là Ngô tham Tài làm tới CEO, lòng tham vô đáy ra sức vơ vét, tham nhũng;
Một tên là Ngô tham Lực, làm chủ tịch hội đồng quản trị, chằm hăm phát triển vây cánh để lũng đoạn công ty.

Vì tham vọng lớn, cả hai tên không khỏi có xích mích, tỵ hiềm.
Ngặt nỗi cổ đông thấy hai tên tác quái quá, công ty liên tục thua lỗ nên phải lên tiếng, đòi thay đổi. Trước nguy cơ đó, hai tên ngồi ôn lại sách xưa, đọc thấy đoạn hai ông tướng họ Trần, thì bèn vỗ đùi đắc ý! Quyết tâm học hỏi, dẹp hiềm khích để có thế liên minh vững chắc. Sách xưa đã dạy, thì cứ thế mà làm.
Tuy nhiên, Tham Tài còn e ngại:
"Hồi xưa chắc chưa có cái vụ truyền thông xã hội, hay đồng tính luyến ái nên vụ việc này không tạo tai tiếng. Bây giờ mà tôi với bác tắm cho nhau, không khéo giang hồ hay được cho rằng mình là Gay, hóa ra chẳng hay lắm ru ?"

Tham Lực vùng cười ngất:
"Anh thiệt là máy móc. Tình hình thay đổi, mình cũng phải quyền biến chứ sao cứ phải sao y! Tắm thì đương nhiên là phải tắm rồi, nhưng mà việc gì tôi phải kì lưng cho anh hay anh phải kì lưng cho tôi? Bên hàng xóm chẳng phải có chỗ sana, massage thanh nữ; tiếp viên thì xinh đẹp, lại biết chiều khách! Sao mình không sang đó kết thân?"

Tham Tài cả mừng:
"Có thế mà tôi nghĩ không ra, bác quả là cao kiến!"

Quả nhiên sau chầu sauna, massage đó, hai bên bắt tay hữu hảo. Tham Lực về triệu tập đại hội cổ đông, nhất trí bỏ phiếu tín nhiệm cho Tham Tài tiếp tục điều hành công ty. Từ đó, trong ấm ngoài yên, tiền bạc cứ đều đều chảy vào túi hai sếp!

Trong một buổi tiệc linh đình, hai bên vui vẻ cụng ly thân mật! Tham Tài tâm đắc:
"Lời cổ nhân đố có sai! Ôn cố nhi tri tân khả dĩ vi sư hỉ !" Laughing
avatar
huuhoi

Tổng số bài gửi : 1344
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  nnk on Tue 12 Jun 2012, 08:19

xem ra thánh hiền cũng kg nên ra dời làm gì.vi giúp đời còn ít hơn bị lợi dụng hén LT. Shocked thời càng loạn thì càng có nhiều cú cù léc kieu LT. Laughing

nnk

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 26/01/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  mùa xuân on Thu 14 Jun 2012, 11:12

nnk đã viết:xem ra thánh hiền cũng kg nên ra dời làm gì.vi giúp đời còn ít hơn bị lợi dụng hén LT. Shocked thời càng loạn thì càng có nhiều cú cù léc kieu LT. Laughing

play NNK đi lâu rùi nhưng vẫn có ngôn từ phong phú ghê hén ! Very Happy
avatar
mùa xuân

Tổng số bài gửi : 2091
Join date : 18/07/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  nnk on Fri 15 Jun 2012, 12:44

cù let là từ đơn giản mà MX. từ 2,3 tuồi là bị chọ cù lét rùi.khi bị chọt tức cười ,nhưng rất khó chịu. kg biết là có phải ai cũng vậy kg Laughing . mà chữ cù lét nnk kg biết là viết thế nào; léc hay là let nữa

nnk

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 26/01/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  mùa xuân on Fri 15 Jun 2012, 18:13

À há thì ra từ này có nghĩa như vầy ,vậy mà MX nghĩ ko ra Embarassed
Tiếng địa phương của MX gọi là "thọt léc ",từ này viết có đúng ko để hỏi HH ,và Lão Sư Phụ mới biết
Nè viết từ đó có đúng ko chủ quán ????
avatar
mùa xuân

Tổng số bài gửi : 2091
Join date : 18/07/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  Hoàng Lão Tà on Tue 21 Aug 2012, 13:11


TRÍ, TRUNG, DŨNG.

Nước Trần bị nước Sở đánh, phá tan mất cửa thành bên Tây. Sau người Sở bắt dân nước Trần ra tu bổ lại cửa thành ấy.
Một hôm đức Khổng Tử đi xe qua đấy, không cúi đầu vào miếng gỗ trước xe.
Thầy Tử Cống dừng cương lại, hỏi:
-"Cứ theo lễ, đi xe qua chỗ ba người, thì phải xuống, qua chỗ hai người, thì phải cúi đầu vào miếng gỗ trước xe để tỏ lòng kính trọng. Nay quan, dân nước Trần sửa sang cửa thành biết bao nhiêu là người, thế mà thầy đi qua, không có lòng kính trọng, là cớ làm sao?

-Đức Khổng Tử nói:
"Nước mất, mà không biết, là bất trí ; biết, mà không lo liệu, là bất trung ; lo liệu, mà không liều chết là bất dũng. Số người nước Trần tuy đông, mà ba điều ấy không biết được một, thì bảo ta kính làm sao được!

(Hàn Phi Tử)

Lời bàn:
Cứ theo cổ lễ rất phiền (ba người xuống xe) nhưng đức Khổng tử vốn là người hay giữ lễ nên thầy Tử Cống mới hỏi. Đức Khổng Tử đáp thế, ý hẳn quan dân nước Trần bấy giờ ai nấy đều ra dáng vui vẻ, hình như không còn ai biết đến nước là gì. Nếu quả vậy thì có người cũng như không, ngài không kính rất là phải, ví rằng: "Ngu dân bách vạn vị chi vô dân", nghĩa là nhân dân ngu dại thì tuy dân số nhiều đến trăm vạn, cũng đáng bảo là không có người dân nào.

(Trích Cổ học tinh hoa)

Vậy nên, nhà cầm quyền khôn quỷ thì phải làm sao cho dân thiệt là ngu, còn chuyện thiên hạ có cúi chào hay không, có nhổ nước bọt khi nhìn dân ta hay không thì ... có dân nó chịu, chứ như lãnh tụ đi đâu cũng xe cộ đón đưa, ăn mặc xa hoa, tiền xe như nước thì ai dám khi thường.
Ngốc cho cái lũ lãnh tụ các nước, bày đặt liêm chính, trong sạch, văn óc nghĩ kế sách dân giàu nước mạnh, chỉ tổ bạc tóc, tiền chẳng gom được nhiều thì chỉ tổ rách thân; lắng nghe coi có ai chê trách để tự sửa mình thì chỉ tổ điếc tai, cực thân...
Vậy cứ đeo Ipod vào mà ung dung nghe nhạc. Nhìn người từ xa la ó, cứ nghĩ họ đang tung hô vạn tuế ... thì lúc nào cũng có thể hát "cuộc đời vẫn đẹp sao!" ...
avatar
Hoàng Lão Tà
Admin

Tổng số bài gửi : 1517
Join date : 11/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  mùa xuân on Wed 22 Aug 2012, 05:04

LT ,Cổ Học Tinh Hoa này sao mà lợi hại quá vậy .MX cũng đã đọc nhiều trong mấy chương mà LT đưa ra ,thấy sao mà có ý giống thực tế quá Very Happy

Vậy nên, nhà cầm quyền khôn quỷ thì phải làm sao cho dân thiệt là ngu, còn chuyện thiên hạ có cúi chào hay không, có nhổ nước bọt khi nhìn dân ta hay không thì ... có dân nó chịu, chứ như lãnh tụ đi đâu cũng xe cộ đón đưa, ăn mặc xa hoa, tiền xe như nước thì ai dám khi thường.
Ngốc cho cái lũ lãnh tụ các nước, bày đặt liêm chính, trong sạch, văn óc nghĩ kế sách dân giàu nước mạnh, chỉ tổ bạc tóc, tiền chẳng gom được nhiều thì chỉ tổ rách thân; lắng nghe coi có ai chê trách để tự sửa mình thì chỉ tổ điếc tai, cực thân...
Vậy cứ đeo Ipod vào mà ung dung nghe nhạc. Nhìn người từ xa la ó, cứ nghĩ họ đang tung hô vạn tuế ... thì lúc nào cũng có thể hát "cuộc đời vẫn đẹp sao!" ...


Đau thua gì KT nói Laughing

MX có théc mét .Hữu Hối là tên Sư Phụ nào trong giới gian hồ kiếm hiệp nào dậy ???/ Laughing Hoàng Lão Tà thì là cao thủ ,ban chủ cái ban gì đó (thần diêu đại hiệp ).. Laughing .còn HH chịu thua Shocked
avatar
mùa xuân

Tổng số bài gửi : 2091
Join date : 18/07/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  huuhoi on Thu 23 Aug 2012, 08:22

Cái gã HH hiện hữu trong mọi chuyện từ kiếm hiệp cho tới ngoài đời, là những gã chuyên môn làm điều lầm lỗi đó ! Twisted Evil
avatar
huuhoi

Tổng số bài gửi : 1344
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  mùa xuân on Fri 24 Aug 2012, 01:42

Thì ra là vậy HH là tên ko đáng tin cậy trên chốn giang hồ ,MX đâu có biết ka...ka...
avatar
mùa xuân

Tổng số bài gửi : 2091
Join date : 18/07/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  Hoàng Lão Tà on Fri 24 Aug 2012, 08:33

Chính thị!
Gã ấy chuyên làm điều tào lao, tin cậy sao được?
Nghe lời gã thì chỉ có bán bắp giống mà ăn thôi! Laughing
avatar
Hoàng Lão Tà
Admin

Tổng số bài gửi : 1517
Join date : 11/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Ôn cố nhi tri tân ...

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 3 trong tổng số 3 trang Previous  1, 2, 3

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết