Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search

Yahoo Player
Latest topics
» Phê phán Khổng Tử
Mon 19 Nov 2018, 18:57 by Cỏ Lạ

» Khổng Tử - Ông là ai?
Wed 31 Jan 2018, 20:24 by Hoàng Lão Tà

» Danh mục ca khúc trong diễn đàn
Sun 04 Dec 2016, 09:46 by Hat Bui

» Ơn Nghĩa Sinh Thành
Fri 14 Oct 2016, 20:38 by mùa xuân

» Nổi Lòng Của Cỏ
Fri 30 Sep 2016, 09:34 by Cỏ Lạ

» Thơ Nguyễn Thị Giáng Châu
Sat 17 Sep 2016, 08:19 by Du Ca

» Một thời ly loạn
Tue 13 Sep 2016, 18:19 by mùa xuân

» Trục trặc khi đăng nhập vào diễn đàn
Fri 02 Sep 2016, 17:52 by Hat Bui

» Giấy dán tường chính hãng Đường Điện Biên Phủ uy tín nhất
Sat 27 Aug 2016, 10:48 by sangiaodichmaymac

» Bài cho Cha
Fri 26 Aug 2016, 09:17 by Hat Bui

December 2018
MonTueWedThuFriSatSun
     12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31      

Calendar Calendar

Top posting users this month


Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Trang 1 trong tổng số 2 trang 1, 2  Next

Go down

Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Fri 07 May 2010, 08:44

Lan man chuyện Luận Ngữ, cho dù cố công nói rằng Khổng Tử có nguồn gốc Việt Tộc, bị bọn người Hán gọi là "Đông chi di nhân dã" (Mạnh Tử), thì cũng khó tránh khỏi có người cho rằng mình bị lệ thuộc văn hóa Tàu. Thôi thì mình cố tìm về văn hóa Thuần Việt xem thử tới đâu.

Xét về tôn giáo, cũng có nhiều người sáng lập, hay điều chỉnh mở tông phái mới ... như Đạo Dừa, Phật giáo Hòa Hảo ... tuy nhiên có lẽ do chưa đủ bề dày, cũng như một số điều kiện khách, chủ quan mà chưa thể phát dương quang đại. Một số vẫn quá dựa vào bản gốc, một số thì còn mang nặng tính mê tín ...

Nhìn qua một lược, có lẽ đạo Cao Đài là tôn giáo Việt đã xây dựng một hệ thống triết lý khá thú vị, và cũng tạo dựng được cơ sở khá rộng rãi trên cả nước. Vì vậy, hh mạo muội mở một chủ đề về Đạo Cao Đài, đem cái kiến thức hẹp hòi, thô thiển của mình, cũng những gì lượm lặt được mang về đây.
Nếu có bằng hữu nào trong Đạo, hiểu sâu rõ ngọn ngành có thể chỉ dạy thêm cho cái lẽ huyền ảo cao diệu bên trong thì hh vô cùng cảm kích.
Trong chủ đề, nếu có những chỗ bình luận, phê phán (theo ý chủ quan) mà không đúng thì cũng mong được thẳng thắn chỉ điểm cho.
Sơ lược:

Cao Đài là một tôn giáo độc thần, có tính dung hợp, được chính thức thành lập ở Việt Nam vào năm 1926.
Đạo Cao Đài là tên ngắn gọn, tên đầy đủ là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Danh từ "Cao Đài" theo nghĩa đen chỉ "một nơi cao". Theo nghĩa bóng, được hiểu là nơi cao nhất ở đó Thượng Đế ngự trị; cũng là tên viết tắt dành cho Thượng Đế, người sáng lập ra toàn vũ trụ, có danh xưng đầy đủ là "Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát". Tín đồ Cao Đài tin rằng Thượng Đế là Đấng sáng lập ra các tôn giáo và cả vũ trụ này. Họ tin rằng tất cả giáo lý, hệ thống biểu tượng và tổ chức đều được "Đức Cao Đài" trực tiếp chỉ định.

Những đệ tử đầu tiên của Cao Đài như Ngô Văn Chiêu, Cao Quỳnh Cư, Phạm Công Tắc, và Cao Hoài Sang đã xác nhận rằng họ đã nhận được sự "Thông Công" (thông qua dàn cơ bút) trực tiếp từ Thượng Đế, người đã ban cho họ những chỉ dẫn cụ thể để thành lập một tôn giáo mới, khởi đầu cho Kỳ Phổ Độ Thứ Ba.

Các tín đồ thi hành những giáo điều của Đạo như không sát sinh, sống lương thiện, hòa đồng, làm lành lánh dữ, giúp đỡ xung quanh, cầu nguyện, thờ cúng tổ tiên, và thực hành tình yêu thương vạn loại qua việc ăn chay với mục tiêu tối thiểu là đem sự hạnh phúc đến cho mọi người, đưa mọi người về với Thượng Đế nơi Thiên Giới và mục tiêu tối thượng là đưa vạn loại thoát khỏi vòng luân hồi.
Các ước lượng về số tín đồ Cao Đài có khác nhau, nhưng đa số các nguồn cho rằng con số đó là hai đến ba triệu (tư liệu vào khoảng năm 2000 - 2003). Khoảng 30.000 tín đồ nữa sống ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc.
avatar
huuhoi

Tổng số bài gửi : 1344
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Fri 28 May 2010, 10:18

Ta thường thấy dưới bản "Thánh Thất Cao Đài" thường ghi "Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ". Câu này nghĩa là gì?

Đây có lẽ là một nét đặc biệt nhất của Cao Đài. Thiết tưởng các tôn giáo khác, mặc dù đều suy tôn một đấng sáng tạo toàn năng (ngầm hiểu là Thượng Đế), có lẽ phải loại trừ Phật Giáo (như một ngoại lệ vì lẽ triết lý nhà Phật cũng rất độc đáo, Phật có thể tu thành) nhưng lại thể hiện bằng các biểu tượng khác nhau, ai cũng cho hệ thống của mình là đúng; Cao Đài lại có ý tưởng mới, gom tất cả vào một mối.

HH trích dẫn nguồn tổng họp từ sách Việt Sử Yếu Lĩnh, về đoạn "Đạo Cao Đài":

Đạo Cao Đài là một tôn giáo do người Việt Nam sáng lập. Người đó là ông Ngô Văn Chiêu, pháp danh Minh Chiếu.
Gọi là đạo Cao Đài vì khi cầu cơ, ông Ngô được một vị tiên nhân danh Thượng đế chỉ dẫn tâm pháp để ông lập đạo. Vị đó là Cao Đài tiên ông Đại bồ tát Ma-ha-tát. Trong danh hiệu này, Cao Đài là Nho giáo, Tiên ông là Tiên giáo (Đạo giáo), Đại bồ tát là Phật giáo, Ma-ha-tát là trí tuệ viên mãn. Vậy đạo Cao Đài là tôn giáo tổng hợp tinh tuý của ba đạo Nho, Lão, Phật, và lấy Nho làm đầu mối mà đi vào cõi huyền nhiệm.
Tên Cao Đài đi với danh tiêu: “Đại đạo tam kỳ phổ độ,” nghĩa là đạo lớn phổ độ (giúp đỡ mọi người) lần thứ ba. Ngụ ý rằng trước khi đạo Cao đài ra đời thì đã có hai lần phổ độ rồi. Đó là:
+ Nhất kỳ phổ độ có các vị giáo chủ sau đây giáng trần:
Phật đạo: Đức Nhiên Đăng Cổ Phật
Tiên đạo: Đức Thái Thượng Lão Quân
Thánh đạo: Đức Phục Hi (4.449 năm trước Tây lịch)
+ Nhị kỳ phổ độ có các vị giáo chủ sau đây giáng trần:
Phật đạo: Đức Thích Ca
Tiên đạo: Đức Lão Tử
Thánh đạo: Đức Jésus
Còn tam kỳ phổ độ hiện nay, thượng đế không cho giáo chủ xuống trần mà dùng cách giáng cơ dạy đạo khắp hoàn cầu.
Cao Đài lấy thánh đạo để mở đường, tức là đi theo đức Phục Hi, lấy Dịch Học của ngài làm cơ sở. Điều này biểu thị ở cơ cấu của Hội Thánh, gồm ba đài:
+ Bát quái đài: là cái hồn của đạo, tức lấy bát quái làm chủ tể.
+ Hiệp thiên đài: là nơi phát xuất các pháp môn, kinh kệ, quy luật của đạo. Hiệp thiên đài tức là 64 trùng quái của kinh Dịch mà nội dung hướng dẫn mọi người tư tưởng đúng, hành động đúng.
+ Cửu trùng đài: cũng gọi là Hữu hình đài, là hình thể của đạo. Đây là cửu cung của Hà đồ, Lạc thư.
Biểu tượng thờ phượng của đạo Cao Đài là Con Mắt, ý nghĩa được ông Ngô Văn Chiêu giải thích: “Tâm thị nhãn, mắt là tinh thần con người; thân thể lấy tinh thần làm gốc, tinh thần là chủ tể của con người.” Như vậy, thờ Con Mắt có ý nghĩa là quý trọng tinh thần, xem việc tu dưỡng tinh thần là mục đích của đời người. Đó cũng là mục tiêu của Dịch Học, hướng dẫn mọi người trau dồi tinh thần cho xứng đáng là người.
Trong đơn khai Đạo, đề ngày 7-10-1926 có đoạn:
“Đạo Cao Đài dạy cho biết:
1. Luân lý cao thượng của Đức Khổng tử
2. Đạo đức của Phật giáo và Tiên giáo là làm lành, lánh dữ, thương yêu nhân loại, cư xử thuận hoà mà lánh cuộc loạn ly giặc giã.”

Luân lý của Đức Khổng Tử chính là luân lý của Dịch Học; đạo Cao Đài trên cơ sở Dịch Học nên lấy luân lý Khổng giáo là qui tắc tu dưỡng và xử thế của tín đồ.
Danh xưng Cao Đài tiên ông Đại bồ tát có ý nghĩa là ở tam kỳ phổ độ, Dịch Học được uỷ cho nhiệm vụ dẫn đạo cuộc tiến hóa của nhân loại. Điều này đã được thiền sư Vạn Hạnh cho biết cách đây cả ngàn năm: Chấn cung xuất nhật.
avatar
huuhoi

Tổng số bài gửi : 1344
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  nnk on Sat 21 Aug 2010, 02:42

hen chi nnk thay' den' ngay phat dang ,hay Noel, dao cao Dai deu lam le, nnk thich nhat dao cao dai cho nay, nhu vay se tranh su ddung ddo cua cai' toi trong ton gia', thx HH

nnk

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 26/01/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Sat 21 Aug 2010, 17:17

Chào NNK.

Lâu ngày mới thấy NNK ịn dấu ở đây đó nghen!

Lý thuyết thì có vẻ hay, hướng tới xóa nhòa ranh giới giữa các tôn giáo, mọi thứ quy về một mối, tất cả đều là huynh đệ. (như triết lý Phật giáo).

Tuy nhiên, từ quan điểm đưa tất cả về một, các tôn đồ Đạo Cao Đài đưa cả các danh nhân (phong thánh) vào thờ. Tòa Thánh Tây Ninh tạc hình cả Nguyễn Bỉnh Khiêm, Victor Hugo ... vào các huynh đệ môn phái.
Chính việc tùy tiện đưa người vào thờ, kèm theo các lễ tục mang nặng hình thức (..) cộng thêm với một triết lý chưa được hệ thống hóa làm cho đạo giáo mất đi ấn tượng tốt đẹp đầu tiên trong mắt người ngoài. Hơn nữa, đưa ai vào bậc thánh hiền lại là một vấn đề dễ gây tranh cãi.

Tóm lại, Cao Đài cần có "cao đồ" xuất hiện để phát dương quang đại ! Very Happy
avatar
huuhoi

Tổng số bài gửi : 1344
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  nnk on Tue 07 Sep 2010, 11:35

vay. yeu ca^u` HH xuong' toc', y' lo^n. dde^? toc' ddi tu theo cao dai`, biet' dau se phat' huy quang dai. dduoc. cai' dao. cua? nguoi viet minh` sao Very Happy

nnk

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 26/01/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Thu 09 Sep 2010, 09:03

Hi hi,
Đừng có xúi dại chứ ! Very Happy
avatar
huuhoi

Tổng số bài gửi : 1344
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Tue 30 Aug 2011, 12:17

tiếp tục lượm lặt về Cao Đài:

Các tài liệu về tôn giáo Cao Đài đều thừa nhận người được xem là tín đồ đầu tiên của đạo là ông Ngô Văn Chiêu. Là một viên chức trong chính quyền thực dân Pháp, vốn chịu ảnh hưởng của Minh Sư đạo, một nhánh của Tam giáo, thường sử dụng hình thức cơ bút để giao tiếp với giới thần tiên, trong những năm 1921 đến 1924, ông Chiêu đã thông qua các cơ bút để hình thành những nền tảng đầu tiên của đạo Cao Đài như:

Giáo chủ (vô vi): Ngọc Hoàng Thượng đế, xưng danh hiệu Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát.
Giáo đồ đầu tiên: Ngô Văn Chiêu.
Giáo pháp: Nội giáo tâm truyền, một pháp môn tu tập chịu ảnh hưởng rất lớn của Thiền.
Giáo tượng (thánh tượng): Thiên nhãn.
Giáo thuyết: Đường lối dung hợp Tam giáo (Nho-Lão-Phật).
Giáo điển: Một số bài kinh cúng như bài "Đại la Thiên đế, Thái cực Thánh hoàng..." và ba bài dâng tam bửu (hoa, rượu trắng, trà).
Với những nền tảng đạo đầu tiên, ông bắt đầu khai đạo cho nhóm bạn hữu Vương Quang Kỳ (tùng sự Soái phủ Nam Kỳ, ngạch Tri phủ), Nguyễn Văn Hoài (ngạch thông phán), Võ Văn Sang (ngạch thông phán), Đoàn Văn Bản (đốc học Đa Kao). Sau đó các ông này cũng có độ thêm một số đệ tử nữa cùng tu luyện với Ngô Văn Chiêu, nhưng những hoạt động giai đoạn nầy còn trong phạm vi một nhóm tu đơn tịnh luyện, chứ chưa phát triển thành một Tôn giáo.

Xem thêm: Lịch sử đạo Cao Đài trên wikipedia:
http://vi.wikipedia.org/wiki/L%E1%BB%8Bch_s%E1%BB%AD_%C4%91%E1%BA%A1o_Cao_%C4%90%C3%A0i
avatar
huuhoi

Tổng số bài gửi : 1344
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  gia khanh on Tue 30 Aug 2011, 17:36

Có cái youtube bé Như Ý 9 tuổi giảng đạo Hòa Hảo đã lém , thí chủ nghe chưa ?
avatar
gia khanh

Tổng số bài gửi : 532
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  nnk on Wed 31 Aug 2011, 02:15

chao tái nạm GK và chủ quán Very Happy . gk mang qua đi.ca nhà cùng coi

nnk

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 26/01/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  Hoàng Lão Tà on Wed 31 Aug 2011, 08:22

Chào NNK, lâu quá mới gặp NNK dạo phố h2

Đúng gồi đó GK rinh lên cho lão tà nghe ké với. Mới 9 tuổi mà đã giảng đạo rồi hả ? scratch
avatar
Hoàng Lão Tà
Admin

Tổng số bài gửi : 1517
Join date : 11/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  gia khanh on Wed 31 Aug 2011, 12:21


He he, chào tái nạm nnk, đi mô mà chẳng nhớ về Hà Tĩnh dzị cà ?
Rinh về cho các thí chủ nghe đê
avatar
gia khanh

Tổng số bài gửi : 532
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  gia khanh on Wed 31 Aug 2011, 12:21

avatar
gia khanh

Tổng số bài gửi : 532
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  nnk on Thu 01 Sep 2011, 01:18

de thuong quá. mới 9 tuoi mà kiến thức rộng như học giả, nói chuyện duyên dáng như MC chuyên nghiệp hén. thx GK nhiù. mà nnk thấy đạo này na ná giống như là đạo phật vậy?đúng kg chủ quán

nnk

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 26/01/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Thu 01 Sep 2011, 07:42

Cám ơn GK mang về. HH chưa kịp nghe nữa, để cuối tuần sẽ nghiền ngẫm.

Đúng rồi đó NNK ui, Phật Giáo Hòa Hảo là một nhánh của Phật Giáo, do ông Huỳnh Phú Sổ khai lập tại miền Tây.
Ông Huỳnh Phú Sổ lúc nhỏ do ốm yếu luôn nên được gửi lên chùa nuôi. PGHH chủ trương tham gia hoạt động xã hội, từng bị liệt vào danh sách "phản động" của CS Việt Nam. Bản thân ông Huỳnh Phú Sổ đựơc coi là bị thủ tiêu bởi VC. Hiện nay một bộ phận PGHH đã gia nhập vào giáo hội Phật giáo quốc doanh.
avatar
huuhoi

Tổng số bài gửi : 1344
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  nnk on Fri 02 Sep 2011, 18:50

huuhoi đã viết:Cám ơn GK mang về. HH chưa kịp nghe nữa, để cuối tuần sẽ nghiền ngẫm.

Đúng rồi đó NNK ui, Phật Giáo Hòa Hảo là một nhánh của Phật Giáo, do ông Huỳnh Phú Sổ khai lập tại miền Tây.
Ông Huỳnh Phú Sổ lúc nhỏ do ốm yếu luôn nên được gửi lên chùa nuôi. PGHH chủ trương tham gia hoạt động xã hội, từng bị liệt vào danh sách "phản động" của CS Việt Nam. Bản thân ông Huỳnh Phú Sổ đựơc coi là bị thủ tiêu bởi VC. Hiện nay một bộ phận PGHH đã gia nhập vào giáo hội Phật giáo quốc doanh.
vậy là tiêu tùng PGHH rồi. mà công nhận chủ quán biết nhiều thật. xưa nnk nghe ông bác nói (ông là dân tâp kết): PGHH là đạo phản động. giờ lớn lên thấy lời bác mình nói chưa hẳn đúng.chỉ cần bất đồng chính kiến là ngừ ta xếp vào phản động Very Happy

nnk

Tổng số bài gửi : 975
Join date : 26/01/2010

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  Hoàng Lão Tà on Sat 03 Sep 2011, 00:18

Phải công nhận cô bé này nói chuyện rạch ròi, tự nhiên ghê! Mới 9 tuổi mà như vậy thiệt là phi thường! Cám ơn GK giới thiệu!
avatar
Hoàng Lão Tà
Admin

Tổng số bài gửi : 1517
Join date : 11/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  mùa xuân on Thu 20 Sep 2012, 01:09

huuhoi đã viết:Lan man chuyện Luận Ngữ, cho dù cố công nói rằng Khổng Tử có nguồn gốc Việt Tộc, bị bọn người Hán gọi là "Đông chi di nhân dã" (Mạnh Tử), thì cũng khó tránh khỏi có người cho rằng mình bị lệ thuộc văn hóa Tàu. Thôi thì mình cố tìm về văn hóa Thuần Việt xem thử tới đâu.

Xét về tôn giáo, cũng có nhiều người sáng lập, hay điều chỉnh mở tông phái mới ... như Đạo Dừa, Phật giáo Hòa Hảo ... tuy nhiên có lẽ do chưa đủ bề dày, cũng như một số điều kiện khách, chủ quan mà chưa thể phát dương quang đại. Một số vẫn quá dựa vào bản gốc, một số thì còn mang nặng tính mê tín ...

Nhìn qua một lược, có lẽ đạo Cao Đài là tôn giáo Việt đã xây dựng một hệ thống triết lý khá thú vị, và cũng tạo dựng được cơ sở khá rộng rãi trên cả nước. Vì vậy, hh mạo muội mở một chủ đề về Đạo Cao Đài, đem cái kiến thức hẹp hòi, thô thiển của mình, cũng những gì lượm lặt được mang về đây.
Nếu có bằng hữu nào trong Đạo, hiểu sâu rõ ngọn ngành có thể chỉ dạy thêm cho cái lẽ huyền ảo cao diệu bên trong thì hh vô cùng cảm kích.
Trong chủ đề, nếu có những chỗ bình luận, phê phán (theo ý chủ quan) mà không đúng thì cũng mong được thẳng thắn chỉ điểm cho.
Sơ lược:

Cao Đài là một tôn giáo độc thần, có tính dung hợp, được chính thức thành lập ở Việt Nam vào năm 1926.
Đạo Cao Đài là tên ngắn gọn, tên đầy đủ là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Danh từ "Cao Đài" theo nghĩa đen chỉ "một nơi cao". Theo nghĩa bóng, được hiểu là nơi cao nhất ở đó Thượng Đế ngự trị; cũng là tên viết tắt dành cho Thượng Đế, người sáng lập ra toàn vũ trụ, có danh xưng đầy đủ là "Cao Đài Tiên Ông Đại Bồ Tát Ma Ha Tát". Tín đồ Cao Đài tin rằng Thượng Đế là Đấng sáng lập ra các tôn giáo và cả vũ trụ này. Họ tin rằng tất cả giáo lý, hệ thống biểu tượng và tổ chức đều được "Đức Cao Đài" trực tiếp chỉ định.

Những đệ tử đầu tiên của Cao Đài như Ngô Văn Chiêu, Cao Quỳnh Cư, Phạm Công Tắc, và Cao Hoài Sang đã xác nhận rằng họ đã nhận được sự "Thông Công" (thông qua dàn cơ bút) trực tiếp từ Thượng Đế, người đã ban cho họ những chỉ dẫn cụ thể để thành lập một tôn giáo mới, khởi đầu cho Kỳ Phổ Độ Thứ Ba.

Các tín đồ thi hành những giáo điều của Đạo như không sát sinh, sống lương thiện, hòa đồng, làm lành lánh dữ, giúp đỡ xung quanh, cầu nguyện, thờ cúng tổ tiên, và thực hành tình yêu thương vạn loại qua việc ăn chay với mục tiêu tối thiểu là đem sự hạnh phúc đến cho mọi người, đưa mọi người về với Thượng Đế nơi Thiên Giới và mục tiêu tối thượng là đưa vạn loại thoát khỏi vòng luân hồi.
Các ước lượng về số tín đồ Cao Đài có khác nhau, nhưng đa số các nguồn cho rằng con số đó là hai đến ba triệu (tư liệu vào khoảng năm 2000 - 2003). Khoảng 30.000 tín đồ nữa sống ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Úc.
Kiến thức này hay nghen ,đạo này giống đạo Phật nhỉ .LT bình cũng nghe êm tai lắm ,nghiên cứu dữ quá cho nên lau trắng nhiều là phải rồi Laughing
avatar
mùa xuân

Tổng số bài gửi : 2091
Join date : 18/07/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Sat 06 Oct 2012, 09:49

Đạo Cao Đài tuy có vẻ gom góp nhiều thứ, phức tạp nhưng tổ chức thì hình như chặt chẽ hơn Phật Giáo nhỉ ?
avatar
huuhoi

Tổng số bài gửi : 1344
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  mùa xuân on Wed 10 Oct 2012, 01:18

LT à kiến thức về Phật Giứo,MX rất kém cõi Embarassed vì vậy MX ko có hiếu sâu về cơ cấu như thế nào nhưng qua bài viết trên về Đạo Cao Đài MX thấy có những thuyết học rất giống Thuyết bên nhà Phật

Các tín đồ thi hành những giáo điều của Đạo như không sát sinh, sống lương thiện, hòa đồng, làm lành lánh dữ, giúp đỡ xung quanh, cầu nguyện, thờ cúng tổ tiên, và thực hành tình yêu thương vạn loại qua việc ăn chay với mục tiêu tối thiểu là đem sự hạnh phúc đến cho mọi người, đưa mọi người về với Thượng Đế nơi Thiên Giới và mục tiêu tối thượng là đưa vạn loại thoát khỏi vòng luân hồi.

MX sẽ góp một số kiến thức ít ỏi về Phật Giáo ,nay mai MX sẽ trình bày nhé .Bởi vì theo MX nghĩ sống phải để Tâm của mình an lạc một chút có như vậy CS sẽ bình yên hơn Very Happy rose

avatar
mùa xuân

Tổng số bài gửi : 2091
Join date : 18/07/2011

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  tutam12 on Fri 21 Feb 2014, 15:31

Tôn Giáo Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh , được chính thức thành lập 1926 do chính chủ (đích thân Đức Chí Tôn ) giáng cơ dạy đạo

Trước năm 1926 , Đức Chí Tôn có giáng cơ nhiều nơi dạy dỗ nhiều tín đồ khác nhau. Nhưng đến năm Bính Dần 1926 thì Tôn Giáo Cao Đài-Toà Thánh Tây Ninh chính thức được thành lập ( được chính phủ thời đó nhìn nhận ) và người Giáo Chủ chính thức là Đức Hộ Pháp-Phạm Công Tắc .

TÔN GIÁO CAO ĐÀI được thành lập chủ yếu là cứu độ 92 ức nguyên nhân phục hồi cựu vị.

92 ỨC NGUYÊN NHÂN LÀ AI ?
Trong vũ trụ này có tất cả 3072 quả địa cầu ( thế giới ). Thế giới hiện tại hay quả địa cầu chúng ta đang sống được gọi là quả địa cầu số 68 .
Từ thuở mới thành lập quả địa cầu cho đến lúc con người vừa được tiến hoá  .( xin xem thêm hiện big bang hay lịch sử loài người sẽ rõ, nói ra đây thì rất dài dòng , tôi chỉ xin phép tóm tat ngắn gọn và đứa ra những ý chính cho mọi người nắm chủ yếu Khái Quát thôi, còn muốn biết từng chi tiết thì yêu cầu đọc sách tìm hiểu thêm)  

Lúc con người đang ăn long ở lỗ , trí tuệ chưa tiến hoá thì Đức Phật Mẫu ở nơi cung Diêu Trì ,nhìn xuống thấy chúng sanh nên mới tạo ra 100 ức nguyên nhân cho đi xuống phàm trần ( quả địa cầu 68 này) để giáo hoá nhơn sanh, như là dạy nấu nướng, sử dụng kim khí , xây nhà làm tổ , học lễ nghi văn hoá v.v ,

Trước khi xuống giáo hoá chúng sanh, Đức Phật Mẫu có cho 8 món bửu nang như áo giáp thân tự hộ thân mình là: Nhân,Để, Lễ, Nghĩa, Trung, Tín,Liêm, Sỉ. Đánh mất Tam Cang-Ngũ Thường la xem nhu Dao-Duc thiếu hụt ko phục hồi cựu vị dc, còn giữ đầy đủ 8 món báu Phật Mẫu cho ngồi toà sen.

Trong lúc 100 ức nguyên nhân xuống trần thì  có 1 ông ma vương tên là cừu tán đởm cũng đồng thời dẫn  5 con ma theo xuống quấy phá ( Tửu, Sắc, Tiền, Tài, Danh, Lợi,v.v) làm cho ức nguyên nhân mất 8 món báu là : NHÂN, LỄ, NGHĨA, TRUNG, TÍN,LIÊM, SĨ,ĐỂ mà ko phục hồi cựu vị đuoc.Xin xem thêm sách NGỌC LỘ KIM BÀNG sẽ hiểu rõ thêm, nhất là 100 ức nguyên nhân .

Trở về với Đạo Cao Đài .

Để cứu độ 100 ức nguyên nhân phục hồi cựu vị thì Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu và các vị Thần Thánh Tiên Phật không cách nào khác là khai mở Đạo,  cho chúng sanh hiểu ĐẠO, biết cách gìn giữ đạo đức phẩm hạnh, lập công bồi đức mà phục hồi cựu vị.

Có 3 kỳ khai mở Đạo .
Nhứt kỳ phổ độ
Nhị Kỳ Phổ Độ

Và đến thời ký này là TAM KỲ PHỔ ĐỘ.

Sau qua 2 kỳ phổ độ, chư vị Tiên Phật chỉ độ được 4 ức nguyên nhân, vẫn còn 96 ức Nguyên Nhận còn đang đoạ trần nên đây là lần chót, chính mìnhĐỨC CHÍ TÔN khai mở Đạo mà giáo hoá nhơn sanh đặc biệt là 92 Ức nguyên nhân phục hổi cựu vị. (có lẻ đạo cao đài vào thời mới thành lập đã độ được thêm 2 ức cho nên chỉ nghe các vị tiền bối nhắc là 92 ức thôi )

Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ-Tam Gíao qui nguyên- Ngũ Chi Phục Nhất .

hiện tại thì chúng ta đã đi được 2 ngươn còn 1 ngươn cuối là HẠ NGƯƠN tức thời kì mạt kiếp hiện tại này đây .


Thượng Nguơn có nhứt kỳ phổ độ

Phật Giáo : Nhiên Đăng Cổ Phật
Tiên giáo : Hồng Quân Lão Tổ
Thánh Giáo : Văn Tuyên Đế Quân

Trung Nguơn có Nhị Kỳ Phổ Độ các giáo Chủ là :

Phật Giáo : Đức Phật Thích ca
Tiên giáo : Đức Lão Tử
Thánh Giáo : Đức Khổng Tữ .

Hạ Nguơn Tam Kỳ Phổ Độ
Phật Giáo : có Phật Bà Quan Âm
Tiên Giáo : có Đức Lý Thái Bạch Kim Tinh
Thánh Giáo: có Quan Thánh Đế Quân .

TAM GIÁO QUI NGUYÊN-NGŨ CHI PHỤC NHẤT
TAM GIÁO :
Phật
Tiên
Thánh

Ngũ Chi là:
Nhơn Đạo
Thần Đạo
Thánh Đạo
Tiên Đạo
Phật Đạo


*********

Trong cơ thể con người cấu tạo 3 Phần :
TINH-KHÍ-THẦN giống như Trời có NHẬT-NGUYỆT-TINH . Đạo thì có PHẬT-THÁNH-TIÊN.


TAM THỂ XÁC THÂN : TINH-KHÍ-THẦN

+Thân xác
+Chơn Thần
+Chơn Linh


+Thân Xác : Nhục Thể do cha mẹ phàm trần tạo ra

+Linh Hồn: Chơn Linh + Chơn Thần
Chơn Thần có được là do đức Phât Mẫu và 9 vị cửu vị nữ Phật tao ra và giáo hoá.
Chơn Linh : là điểm linh quan của Đức Thương Đế thêm vào ( nhờ có chơn linh con người mới khôn  ngoan sáng suốt được ).


Tuc xưa đến nay đứa trẻ mới sinh cúng kiến chè xôi cho 12 mụ bà, 13 Đức Thầy là vậy.  

Quý vị muốn hiểu rõ xin nghe trích đoạn cổ nhạc :
http://mp3.zing.vn/bai-hat/Tam-The-Xac-Than-Chau-Thanh-Le-Thuy/IW96UDD8.html =>Cô Lệ Thuỷ-BÍch Phượng-Châu Thanh

********************

Tôn giáo tuy có nhiều, khác nhau là khác hình thức vậy thôi chứ Chơn Lý thì chỉ có một .


Thượng Đế hay Đức Chí Tôn-Đức Đại Từ Phụ là danh xưng mà tín đồ CAO ĐÀI thường hay gọi, Đạo chúa thì gọi là Đức Chúa Trời, Đạo Lão Thì gọi là Thái Cực, người Nhân gian gọi là Ông Trời, Đạo Balamôn thì gọi là Brama, Đạo Moise thì gọi là Thánh A La. v.v

Giống như quý vị xem phim hàn quốc, trung quốc, thái lan..v.v .  nếu nói đúng tiếng họ thì quý vị sẽ ko hiểu và sẽ cho là khác, nhưng nếu dịch lại tiếng việt thì quý vị sẽ hiễu được TÂM -Ý của cả bộ phim .

I love you -Tôi yêu bạn-Wo Ái Nị v.v

Vì Đạo Cao Đài-Toà Thánh Tây Ninh nhìn nhận có Trời Phật, có linh hồn, có thiên đàng,có địa ngục, có ma quỷ thánh thần cho nên chết không phải là hết. Mà chết là lúc phán xét TỘI-PHƯỚC của linh hồn còn sống đã tạo ra i. Cho nên người chết thân xác chứ linh hồn là bất tiêu bất diệt. Làm Thiện đi lên , Làm Ác Đi xuống . "Lành Thăng Dữ Đoạ" là vậy

Vì vậy trong Toà Thánh-Tây Ninh- có đúc tượng hay nói cách khác là nơi hội tụ những hình tượng của những bậc vĩ nhân có thật trong lịch sử từ Á tới Âu như là : Tượng của Đức Victor-Hugo (Pháp), Đức Tôn Dật Tiên (Trung hoa), Đức Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm ở Việt Nam,  Ông Hớn Chung Ly trong bát Tiên ở Trung hoa. Đức Phật Thích Ca ở Ấn Độ ... v.v
Tuy họ là những nhân vật lịch sử nhưng linh hồn của họ vẫn còn đó, vẫn đang âm thầm độ trì cho chúng sanh, đặc biệt là 92 uc nguyen nhan, con chau Lac Hong. Lập công bồi đức phục hồi cựu vị để được vào dự Hội Long Hoa.  

Xin lưu ý thêm 1 điều : Toà Thánh Tây Ninh xây vào ngày 8-4-Ất Hợi(1935) đến 8-4-Ất Mùi-1955. Ko đồ án xây dựng, tất cả những vị xây dựng điều thủ tiết, cả nam lẫn nữ. Trải qua 20 năm xây dựng mới xong được Đền Thánh.

Vào thời kì đó không co internet, ko có google search, co có TV, máy bay đi lại cũng rất khó khăn. Cho nên, để hội tụ lại những bậc vĩ nhân ko phải cùng 1 triều đại mà là nhiều thời, nhiều triều đại ở khắp mọi nơi trên thế giới vào 1 nơi thì cũng ko phải là 1 điều đơn giảng. Cũng như triều đại vua chúa ko phải chỉ có ở Vn, ở Ấn Độ, ở Trung Hoa mà có ở khắp mọi nơi trên thế giới và vua thường là cỡi Rồng.
************

Đến đây tôi xin tạm dừng.  Nếu quí vị muốn tìm hiểu về Đạo Cao Đài-TOÀ THÁNH TÂY NINH xin vào website
http://www-personal.usyd.edu.au/~cdao/tusachdd.htm

nơi đây đã upload khá đầy đủ sách của Đạo Cao Đài (TÂY NINH) !

Sách chính thức của Đạo Cao Đài Toà Thánh Tây Ninh đều có in chữ HỘI THÁNH GIỮ BẢN QUYỀN:

Kinh-Sách mà tín đồ cao đài khi nhâp môn cần phải đọc: Kinh Thiên Đạo-Thế Đạo, Thánh ngôn 1-2. Tân Luật, Bát Đạo Nghị Định, Pháp Chánh Truyền

Ngoài ra Đức Bảo Pháp-Nguyễn Trung Hậu cung đã giải thích khá rõ ràng về giáo lý và cách tu hành : Châu Thân giải, Ăn Chay, Chơn Lý, Luận Đạo Vấn Đáp, Tiên Thiên Tiểu Học, Luân Hồi Quả Báo,  Đai Đạo Học Đường...v.v

Bí Pháp thì đã có đầy đủ trong Lời Thuyết Đạo của Đức Hộ Pháp.

Muốn hiểu rõ về Toà Thánh Tây Ninh xin xem sách : Giải Thích Nội và Ngoại Tâm Đền Thánh.

Cầu chúc quí vị đều tìm hiểu ra được CHƠN-LÝ và phục hồi cựu vị!

Xin Chào !

tutam12

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 21/02/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  Hoàng Lão Tà on Tue 11 Mar 2014, 15:58

Cám ơn bạn tutam12 ghé chơi và cung cấp thêm thông tin về đạo Cao Đài.

Phần về Tam Kỳ Phổ Độ thì các tài liệu khác nhau đưa ra thông tin không thống nhất lắm.
Có tài liệu cho rằng
Nhất Kỳ Phổ Độ gồm có:
1. Nhiên Đăng Cổ Phật
2. Thái Thượng Lão Quân
3. Đức Phục Hy

Nhị Kỳ Phổ Độ:
1. Đức Phật Thích Ca
2. Lão Tử
3. Jésus (Có tài liệu lại ghi là Khổng Tử)

Tam Kỳ Phổ Độ, có tài liệu cho rằng "thượng đế không cho giáo chủ xuống trần mà dùng cách giáng cơ dạy đạo khắp hoàn cầu".

Do có nhiều nguồn không thống nhất như vậy nên người ngoài không tránh khỏi bối rối

Chẳng biết bạn có thể chỉ vẻ cho vấn đề này được không?

Đa tạ!
avatar
Hoàng Lão Tà
Admin

Tổng số bài gửi : 1517
Join date : 11/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  tutam12 on Sun 16 Mar 2014, 14:35

Tài liệu tôi ghi ở đây là chép từ sách của tiền bối để lại thôi, chứ không dám cải cách, sửa đối hay bịa đặt đâu ạ. Vì người tu thì ko dc nói dối đó là giới luật căn bản trong giới cấm, chỉ có ma quỉ mới dám bóp méo sự thật thôi.
Tôi đây cũng đang trên đường Tu và Hành cho nên hiểu được gì sẽ nói ra những điều đó. Tài sơ học thiển. Có gì sai xót hay thắc mắc mong quí vị niệm tình bỏ qua rồi cùng nhau tìm hiểu chơn lý.

Theo Tài liệu Huấn Luyện lễ sanh giáo lý (1959) thì ghi như vậy :

Thượng Ngươn Nhứt Kỳ Phổ Độ:
Phât giáo thì có : Đức Nhiên Đăng Cổ Phật
Tiên Giáo : Đức Hồng Quân Lão Tổ
Thánh Giáo : Đạo Nho : Đức Văn Tuyên Đế Quân

Trung Ngươn có Nhị Kỳ Phổ Độ các Giáo Chủ là :
Phật Giáo : Đức Thích Ca
Tiên Giáo : Đức Lão Tử
Thánh Giáo : Đức Không tử .


Ha Ngươn :

Phật Giáo : Quan Âm Bồ Tát
Tiên Giáo: Thái Bạch Kim Tinh
Thánh Giáo : Quan Thánh Đế Quân .

Bên Trung Hoa Đức Khổng Phu Tử và Đức Lão Tử sanh cùng thời vào khoảng năm 551 TCN .
Đức Lão Tử  giáo chủ đạo nho. giáng sanh ngày 15 tháng 2
Đức Khong phu tử giáng sanh vào ngày 27 tháng 8  năm Kỷ Dậu đời Vua Linh Vương nhà Châu


Bên Tây Âu Đức Chúa Jesus Christ  ra đời vào khoảng KCN 29.

CÒN ĐỨC PHẬT THÍCH CA sanh tại Ấn Độ vào thời K560 TCN (ngày 8 tháng 4 năm thứ 24 Vua Chiêu Vương đời nhà Châu )

Cho nên vào  khoảng thời gian 500 TCN trở về đây có thể được xem là Trung Ngươn tức Nhị kỳ phổ độ.

Vì Đạo Cao Đài quan niệm có LInh hồn bất tiêu bất diệt chỉ có thân xác là bị huỷ hoại. Cho nên chết không phải là hết mà là kết thúc 1 chu kỳ ( đời người) rồi tổng kết tội phước đế sang 1 chu kỳ mới thôi . Lành thăng-dữ đoạ.  

Các vị tiền bối , có thề tiền căn là kiếp người này , nhưng đến hậu căn là kiếp người khác "thiên biến vạn hoá" . Chung quy cũng vì thương chúng sanh mà phải cùng chịu hoá kiếp đế độ dẫn và cứu khổ . Như vậy thôi cũng đủ hiểu được các Đấng đã thương yêu và hy sinh cho chúng sanh là như thế nào chứ ko có 'Phật giả-vô ngôn' như nhiều người lầm tưởng.

Trong bài Nho Giáo Kinh Thiên Đạo DDTKPD Toa Thanh tay Ninh . Có đoan như vậy .

..........................
Vương Tân Sách phu
Nho Tông khai hoá
Văn Tuyên Tư Lôc,
Hoằng nhơn Đế Quân,
Trừng Chơn chánh quang,
Bửu Quang từ thế Thiên Tôn .

Niêm :  "Nam mô Khổng Thánh Tiên Sư Hưng Nho Thạnh Thế Thiên Tôn"


..........................

tôi xin nhắc lại phần dưới đây, cũng như để giải thích ý nghịa hình thánh tượng rõ ràng hơn.
TAM GIÁO QUI NGUYÊN -NGŨ CHI PHỤC NHẤT :


TAM GIÁO : LÃO[/b] (ĐỨC LÃO TỬ)-THÍCH ( ĐỨC PHẬT THÍCH CA)-NHO(ĐỨC KHỔNG PHU TỬ)

NGŨ CHI:

NHƠN ĐẠO: ĐỨC QUYỀN GIÁO TÔNG
THẦN ĐẠO: THÁI THƯỢNG LÃO QUÂN
THÁNH ĐẠO:ĐỨC CHÚA JESUS
TIÊN ĐẠO: ĐỨC LÝ THÁI BẠCH
PHẬT ĐẠO: ĐỨC PHẬT THÍCH CA.

-----------------------------

Đạo Cao Đài Do Đức Thượng Đế Sáng Lập : ngài ko mang xác phàm mà chỉ giáng cơ bằng điển từ để giáo hoá khắp nơi .Nhưng mà Thân thể của Ngài tại thế này có thể được xem như là tượng hình của Toà Thánh Tây Ninh đấy ạ :

Tại Toà Thánh Tây Ninh có 3 đài chính :

Hiệp Thiên Đài
Cửu Trùng Đài.
Bát Quái Đài

Hiệp Thiên Đài chưởng quản là: Đức HỘ PHÁP PHẠM CÔNG TẮC
Cửu Trùng Đài chưởng quản là: Ngôi GIÁO TÔNG (hữu hình là Đức Quyền Giáo Tông-Thượng Trung Nhựt, Vô vi là : Đức Lý Thái Bạch ( đời nhà Đường ).
Bát Quái Đái : dĩ nhiên là Đức Đại Từ Phụ: Thượng Đế rồi ạ.


Đức HỘ PHÁP được gọi là giáo chủ Đạo Cao Đài, Ngài cầm luật Chưởng quản nơi Hiệp Thiên Đài có thể thông công cùng các Đấng Thiêng Liêng, chứ quyền hành thì không phải là toàn bộ hết đậu ạ. Chức Sằc và Phẩm Bậc trong Đạo Cao Đài phân chia cấp bậc cho" rõ ràng, ngăn nắp, thứ tự ". chứ suy xét quyền hành thì đồng quyền như nhau , ko ai có thể lấn quyền được ai hết cho dù là Giáo Tông hay là Hộ Pháp. Xin xem sách TÂN LUẬT -PHÁP CHÁNH TRUYỀN sẽ rõ.

tutam12

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 21/02/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  huuhoi on Tue 18 Mar 2014, 07:30

Hữu Hối xin được chào làm quen với anh/chị Tutam12.
Cám ơn Tutam12 đã chịu khó giải thích cặn kẽ ngọn ngành. Rõ ràng rằng người trong đạo sẽ hiểu rõ hơn ai hết về tinh thần của tôn giáo mình theo.

HH cũng rất thích cái triết lý đặc sắc của Cao Đài, khi khẳng định tất cả các "giáo chủ" của các tôn giáo khác nhau thực chất chỉ là các hiện thân khác nhau trong các hoàn cảnh khác nhau của Đấng Chí Tôn (Thượng Đế) để cảm hoá dân chúng, hướng mọi người về cái Chân-Thiện-Mỹ.

Chúng ta đều biết thường thì mọi tôn giáo bắt đầu từ một gốc, sau đó các tông đồ có thể có cách hiểu khác nhau, càng lúc càng xa nhau rồi dẫn đến thành lập các chi nhánh khác nhau với nhiều dị biệt. Đôi lúc các chi nhánh này lại không chấp nhận nhau. Do đó, tinh thần của Cao Đài khẳng định tất cả là Một là một điều rất hay.

Bàn đến đây, xin phép được hỏi bạn Tutam12 một câu, nếu có gì không phải xin bạn bỏ quá cho:

Vị trí của ngài Ngô Minh Chiêu trong Đạo Cao Đài ngày nay như thế nào?
(HH thường thấy nhắc tới ngài Phạm Công tắc nhưng ít thấy nói tời ngài Ngô Minh Chiêu)

Cám ơn bạn đã chia xẻ.


avatar
huuhoi

Tổng số bài gửi : 1344
Join date : 12/12/2009

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  tutam12 on Wed 19 Mar 2014, 14:25

Trong Đạo  “ Cao Đài- Toà Thánh- Tây Ninh “ rất ít nhắc đến Ngài Ngô Minh Chiêu , tôi chỉ được nghe kể sơ như vậy:

Ngài Ngô Minh lúc đang nằm nghỉ mát ở đảo phú Quốc thì nhìn thấy thánh tượng Thiên Nhãn,

Khi Đạo thành lập Đức Chí Tôn có giang cơ sai biểu ba ông Cư, Tắc, Sang qua gặp ông Chiêu bàn về Đạo và việc vẽ hình thánh tượng thiên nhãn cho chúng sanh thờ phượng.

Vào thời kì đó,Đức  Ngài Ngô Minh Chiêu được Đức Đại Từ Phụ “dự định” cho giữ chức vị Ngôi Giáo Tông. Nhưng mà Quỷ Vương nói ông không xứng đáng, mới xin Đức Đại Từ Phụ khảo đảo tâm đạo của ông .

Tôi không biết khảo như thế nào , nhưng mấy ngày sau chính mình ông xin Đức Đại Từ Phụ, từ chối chức vị Giáo Tông không chịu đảm nhận. Lúc đó Đức Chí Tôn và các vị chức sắc cao trong Đạo cũng rất đau lòng. Rồi từ đó về sau , không thường nghe nhắc đến nữa, cho nên đến thời kì hậu bối chúng tôi cũng chỉ được biết nhiêu đó thôi. Còn trong sách Bát Đạo Nghị Định: Điều thứ tám do chính Đức Lý Thái Bạch giữ chức Giáo Tông đã ghi định luật cho Tín Đồ Cao Đài nhập môn làm theo mà tự biết giữ mình để không đi sai đường lạc lối. Xin xem sách Bát Đạo Nghị Định (điều thứ 8 ) và sách Tân Luật.

Xin trích 1 số  bài thánh ngôn của Thấy dạy trong quyển 1 :


_

___________________

24-12-1926
Ngọc-Hoàng Thượng-Ðế Viết Cao-Ðài
Giáo Ðạo Nam Phương


Thầy mừng các con.
Các con ôi! Nếu nói rằng Thầy đã cực nhọc từ ngày khai Ðạo đến chừ, Ðạo đặng phổ thông mau chóng dường nầy, thì đáng lẽ Thầy mừng cho các con lắm mới phải.... Sao Thầy lại buồn??? Các con ơi! các con đã chịu lắm khổ não nơi biển trần nầy... Từ mười ngàn năm rồi, đã ở dưới quyền tà quái áp chế. Vì vậy mà Thầy phải phế hết Bạch-Ngọc-Kinh, Huỳnh-Kim-Khuyết, giáng trần độ rỗi các con, chớ chi Thầy đến mà làm cho giảm sự khổ não cuả các con chẳng đặng nữa thì thôi, lẽ nào còn lập Tân-Luật ràng buộc các con thêm nữa.... Vì cớ mà Thầy buồn.... Thầy tỏ thật, cái luật lệ, Thầy khiến các con hiệp chúng trí mà lập thành đây, nó có ảnh hưởng về đạo-đức Tiên-Phong Phật-Sắc cuả các con, nên Thầy buộc mình cam chịu vậy; chẳng luật lệ thì trái phép, mà trái phép thì làm thế nào vào Bạch-Ngọc-Kinh cho đặng...
Vậy các con rán làm phận sự cho hoàn toàn, rồi có Thái-Bạch giáng-cơ sửa luật.

________________________________________

Ðại-Ðàn Chợ Lớn ngày 27-12-26
THẦY Các Con


Chư Môn-đệ nghe! Phần nhiều trong các con chẳng để lòng thờ kính Thầy, tưởng cho đem thờ Thầy vào nhà là chủ ý cầu một việc lợi riêng chi cho gia quyến vậy thôi, chớ chẳng hiểu là một nguồn trong sạch để rửa các lỗi phàm tục cuả các con. Nhiều đứa lại còn mờ-hồ, đã thờ Thầy mà còn chưa chắc ý rằng thờ đặng chi, và mở Ðạo có ích gì?
Than ôi! Ðã bước chân vào đường Ðạo hạnh mà chẳng để công tìm kiếm, học hỏi cho rõ ngọn nguồn, thì làm phận sự Môn-đệ như thế có ích chi cho nền Thánh đâu? Ðạo Trời khai ba lượt, người tục lỗi muôn phần, sanh đứng vào vòng thế cuộc, chưa biết mình đã lãnh một vai tuồng, đặng chờ lúc kết quả hồn quy Thiên ngoại, lánh khỏi xác phàm trở về nơi khởi-hành mà phục các điều đã thi hành giữa sân khấu là chốn trần ai khốn đốn này; phận chưa xong phận, thân chẳng nên thân, thân phận lo tính chưa rồi, còn mong mơi chi dụng mình vào đường đạo-đức để cho có ích chung nữa đặng. Lương tâm của các con là một khiếu thiêng-liêng của Thầy ban để sửa trị riêng các con trong đường tội lỗi và ban thưởng trong việc nhơn đức; làm một việc phải tức là do nơi ý Trời, phạm một nét vạy tà là cải nơi Thiên-Luật ; phải quấy Thần Thánh chỉnh chép biên, thưởng phạt duy đợi ngày chung cuộc! Khá biết lấy

!


_________________________________

Mercredi 22 Septembre 1926
15 tháng 8 năm Bính Dần


Thầy!
Các con,

Trung - Con biết rằng Thầy thương yêu nhơn-loại là dường nào chưa? Những điều ngăn trở đều do nơi tiền-khiên của cả chúng sanh. Ðã vào trọn một thân mình nơi ô trược thì Thầy đây cũng khó mà rửa với một gáo nước mà đặng trong sạch. Nhơn loại đã thâm nhiễm vào tình luyến ái tà mị trên mười ngàn năm, thì thế nào cổi Thánh-Ðức trong một lúc chẳng tới một năm cho trọn lành đặng.
Rất đỗi là Thầy là bậc Chí-Tôn đây mà còn bị chúng nó mưu lén cho qua Thánh Ý Thầy thay, một đàng trì, một đàng kéo, thảm thay! Các con chịu ở giữa.
Thầy dạy các con một điều là biết tranh đấu cùng Thầy, hễ nó tấn thì mình chống, cân sức cho bằng hay là trổi hơn mới đắc thắng. Các con chịu nổi thì Ðạo thành, các con ngã thì Ðạo suy. Liệu lấy.
Cầm cả quyền hành vô lượng nơi tay, Thầy ngó một cái cũng đủ tiêu diệt nó đặng, nhưng mà phép công bình thiêng-liêng chẳng phải nên vậy; ấy cũng là cơ mầu-nhiệm cho các con có thể lập thành công quả.
Trunh, Lịch, hai con phải hội chư Thánh mà xin khai Ðạo. Phải làm đơn mà dâng cho Thầy xem xét sửa trước nghe.


***************

Samedi 7 Aout 1926
29 Tháng Sáu Bính Dần
Cao-Ðài


Mầng mấy con
Mấy con nghe.
Những sự phàm tục đều là mưu kế cuả Tà-Mị Yêu-Quái cốt để ngăn trở bước đường Thánh-Ðạo cuả các con. Những mưu qủi quyệt ấy do lịnh Thầy dùng để thử các con. Thầy đã nói thầy thả một lũ hổ-lang ở lộn cùng các con; nó hằng thừa dịp mà cắn xé các con, song trước Thầy đã cho con mặc một bộ thiết-giáp, chúng nó chẳng hề thấy đặng là đạo-đức của các con. Thầy lại khuyên các con gìn-giữ bộ thiết-giáp ấy cho tới ngày hội hiệp cùng Thầy. Ấy vậy Ðạo là vật rất hữu ích như giáp hữu ích cho thân các con; nếu các con bỏ giáp thì thân các con ra trần lỗ; còn bỏ Ðạo thì các con ở dưới phép Tà-Thần.
... Các con chớ ngại. Ngày nay Ðạo đã khai tức là Tà khởi. Vậy thì các con phải hết lòng, hết sức mà gìn giữ lấy thân mình; đã chẳng phải giữ mình cho các con mà thôi, lại còn gìn giữ cả Môn-đệ Thầy nữa.
Thầy nói cho các con hiểu trước rằng: Cả Môn-đệ Thầy đã lựa chọn lọc lừa, còn lối nữa phần vì Thầy cho Yêu quái lấy danh Thầy mà cám dỗ... Cười... Ðị bao nhiêu đều mất bấy nhiêu. Các con chớ buồn vì Thiên-Cơ phải vậy. Thi nhiều đậu ít lá lẽ hằng. Các con liệu phương thức mà nâng đỡ đức-tín của Môn-đệ cao lên hàng ngày; ấy là công quả đầu hết.

tutam12

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 21/02/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  tutam12 on Wed 19 Mar 2014, 14:45

Lundi 6 Décembre 1926
2 tháng 11 năm Bính DầnNgọc-Hoàng Thượng-Ðế Viết Cao-Ðài
Giáo Ðạo Nam Phương

Hỉ chư Môn-đệ, chư Ái-Nữ, chư Nhu, chư Tín-Nữ.

Chư Nhu nghe:

Ta vì lòng đại-từ đại-bi vẫn lấy đức háo sanh mà dựng nên mối Ðại-Ðạo Tam-Kỳ Phổ-Ðộ; tôn chỉ để vớt những kẻ hữu phần vào nơi địa-vị cao thượng, để tránh khỏi số mạng luân hồi và nâng những kẻ tánh đức bước vào cõi nhàn, cao hơn phẩm hèn khó ở nơi trần thế nầy.

Than ôi! Ðều vui sướng lao trần chẳng ai buộc mà nhiều kẻ tìm tới, mối đạo-đức trau thân là phương châm thoát tục, mà lắm kẻ trốn lánh, bài bác mối Ðạo Trời, khua môi, uốn lưỡi, mà tưởng cho mình hơn đặng các phẩm nhơn sanh, chớ chẳng dè là một hình phạt rất nặng nề đã chực chúng nó nơi chốn A-Tỳ. Ai đặng phước thêm cao trọng, ai vô phần thì trí não vẫn mơ-hồ; nét hạnh đời càng mê muội, biết biết, không không, luật Trời đã định, phần công quả trả cho rồi thì cảnh u nhàn là nơi rước khách tục trong lúc chung-qui đó.

Sanh nhằm đời có một Ðạo chánh chẳng phải dễ, mà bước lên con đường chông gai, lần vào non thẳm kiếm ngọc lại càng khó; khó để nơi lòng chớ đem thói ám muội mơ-hồ vào đường Ðạo-Ðức, sau ăn-năn rất muộn

tutam12

Tổng số bài gửi : 6
Join date : 21/02/2014

Xem lý lịch thành viên

Về Đầu Trang Go down

Re: Đạo Cao Đài - Tôn giáo do người Việt sáng lập

Bài gửi  Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Trang 1 trong tổng số 2 trang 1, 2  Next

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết