Ẩm Thực Quê Hương
+6
Hoàng Lão Tà
NTT
nnk
gia khanh
huuhoi
mùa xuân
10 posters
Trang 2 trong tổng số 10 trang
Trang 2 trong tổng số 10 trang • 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10
Re: Ẩm Thực Quê Hương
NTT đã viết:Con cá ồ là cá gì vậy ta? Chưa từng nghe qua.
Cám ơn MX chia tâm sự. Hồi về VN gia đình NTT cũng vậy, ăn những món như bún mắm, dưa bồn bồn, ba khía...Rất ngon.
Không hiểu sao NTT thấy phở ơ VN không ngon mấy. Chắc tại chưa đến đúng chỗ. Không biết Lão Tà có biết chỗ nào nấu phở ngon không?
Tối nay MX dạo phố gặp câu hỏi của NTT trả lời luôn nghen .Phố dạo này chỉ còn NTT và MX là thường xuyên gặp nhất .Vui nhé NTT có như vậy mình có thể nói chuyện với nhau tìm sự đồng cảm của người xa quê
Cá ồ là con cá rất đặc trưng kho với dưa môn bình dân ăn rất ngon luôn ,giống như món cá kèo người Nam đó .Hôm kỳ về vừa rồi mọi người thân tưởng MX là dân VK thèm món cao lương mỹ ka...ka...thật ra mình lại thích những món ăn quá bình dị ko phải là VK đâu mà VK Nội địa ha..ha
Có lẽ phở mình ăn chưa quen khẩu vị đó thôi ,về quê vậy mà MX tìm đích thị quán Phở ăn suốt luôn làm bà chủ cảm ơn miết và nói rằng khi đợt về lần sau nhớ thăm chị nhé hi..hi
Cảm ơn NTT đọc bài viết này đồng tâm sự với MX
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Linh cũng mới vào nhà bác Google tìm xem hình con cá ồ Thì ra nó là một loại cá biển. Ở SG hàng cá biển không có nhiều loại lắm (cũng có thể vì nơi Linh ở chỉ gần chợ nhỏ)
NTT xưa ở Cà Mau không biết có từng ăn món cháo cối chưa? Rất ngon. Mà hình như Linh thấy món này thất truyền rồi thì phải, hỏi ai cũng nói không biết...
NTT xưa ở Cà Mau không biết có từng ăn món cháo cối chưa? Rất ngon. Mà hình như Linh thấy món này thất truyền rồi thì phải, hỏi ai cũng nói không biết...
Linh- Tổng số bài gửi : 144
Join date : 16/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Đúng rồi Linh ơi chỉ có vùng biển mới có loại cá ồ này .Một món ăn đon giản của quê nhà MX nhớ miết Linh à
Dù đi đâu xa hay mình có cs sung sướng đừng bao giò quên cơm canh ,cá mặn tuy đơn giản nhưng vẫn đầy mùi vị của quê hương đó nghen
NTT món ba khía ,bồn bồn là gì vậy ????MX chỉ biết lẫu mắm thôi
NT thử giới thiệu vài món MN cho cả nhà và MX ké luôn
Dù đi đâu xa hay mình có cs sung sướng đừng bao giò quên cơm canh ,cá mặn tuy đơn giản nhưng vẫn đầy mùi vị của quê hương đó nghen
NTT món ba khía ,bồn bồn là gì vậy ????MX chỉ biết lẫu mắm thôi
NT thử giới thiệu vài món MN cho cả nhà và MX ké luôn
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
wow, vắng mặt mấy ngày TTG có nhiều quán mới quá,thay đổi quá, tưởng vào lộn nhà nữa chứ. wan hô các bạn mình
nnk- Tổng số bài gửi : 975
Join date : 26/01/2010
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hôm nay Houston mưa lớn lắm ,thôi thì cho cả nhà mình thưởng thức món bánh xèo quê hương xứ nẫu nhé !
Ở Xứ Nẫu cứ vào mùa mưa là bà con hàng xóm thay phiên nhau đổ bánh xèo ,tục lệ đó có từ lâu đời như “Mẹtruyền con nối “hay sao đó …. MX cứ nhớ mãi cái chuyện hồi xưa khi Má còn sống ,cứ đến mùa mưa là mình có nhiệm vụ sách cái sô đựng gạo mà Má ngâm qua đêm ….đi bộ đến nhà ông xay bột …xay cho nhuyễn rồi đêm về nhà cho Má đổ bánh xèo .Thành phần làm nên bánh xèo gồm có những con tôm nhỏ tươi ,chút thịt ,rồi giá ….Chà chà..tại sao mình gọi là bánh xèo nhỉ ,đơn thuần là khi dầu nóng mình đổ vào chảo nó kêu một cái xèo ha..ha. Thế là bánh xèo có tên gọi từ đó
Qua bên này MX cũng theo thông lệ như vậy và cũng thành thói quen cứ trời mưa là mấy nhóc nhà MX nói “Má ơi đổ bánh xèo đi hôm nay trời mưa đó “và thế là mình cũng có sắn bột gạo ,tôm ,thịt đâu vào đó …chỉ còn ra chợ mua một ít giá ,kèm theo rau thơm ,xà lách ….là xong .Nhưng mà bánh xèo phải ăn nóng nghen thì mới thấy dòn,hấp dẫn nhé .À quên nữa đừng quên chén mắm nêm thiệt cay nhất hạng he..he..
Bánh xèo này MX đổ hai chão có kích cỡ khác nhau cho nên nó ko đồng đều đó ,nhưng mà ngon lắm
Ở Xứ Nẫu cứ vào mùa mưa là bà con hàng xóm thay phiên nhau đổ bánh xèo ,tục lệ đó có từ lâu đời như “Mẹtruyền con nối “hay sao đó …. MX cứ nhớ mãi cái chuyện hồi xưa khi Má còn sống ,cứ đến mùa mưa là mình có nhiệm vụ sách cái sô đựng gạo mà Má ngâm qua đêm ….đi bộ đến nhà ông xay bột …xay cho nhuyễn rồi đêm về nhà cho Má đổ bánh xèo .Thành phần làm nên bánh xèo gồm có những con tôm nhỏ tươi ,chút thịt ,rồi giá ….Chà chà..tại sao mình gọi là bánh xèo nhỉ ,đơn thuần là khi dầu nóng mình đổ vào chảo nó kêu một cái xèo ha..ha. Thế là bánh xèo có tên gọi từ đó
Qua bên này MX cũng theo thông lệ như vậy và cũng thành thói quen cứ trời mưa là mấy nhóc nhà MX nói “Má ơi đổ bánh xèo đi hôm nay trời mưa đó “và thế là mình cũng có sắn bột gạo ,tôm ,thịt đâu vào đó …chỉ còn ra chợ mua một ít giá ,kèm theo rau thơm ,xà lách ….là xong .Nhưng mà bánh xèo phải ăn nóng nghen thì mới thấy dòn,hấp dẫn nhé .À quên nữa đừng quên chén mắm nêm thiệt cay nhất hạng he..he..
Bánh xèo này MX đổ hai chão có kích cỡ khác nhau cho nên nó ko đồng đều đó ,nhưng mà ngon lắm
I
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Nhìn rất ngon MX ơi.mùa xuân đã viết:Hôm nay Houston mưa lớn lắm ,thôi thì cho cả nhà mình thưởng thức món bánh xèo quê hương xứ nẫu nhé !
Ở Xứ Nẫu cứ vào mùa mưa là bà con hàng xóm thay phiên nhau đổ bánh xèo ,tục lệ đó có từ lâu đời như “Mẹtruyền con nối “hay sao đó …. MX cứ nhớ mãi cái chuyện hồi xưa khi Má còn sống ,cứ đến mùa mưa là mình có nhiệm vụ sách cái sô đựng gạo mà Má ngâm qua đêm ….đi bộ đến nhà ông xay bột …xay cho nhuyễn rồi đêm về nhà cho Má đổ bánh xèo .Thành phần làm nên bánh xèo gồm có những con tôm nhỏ tươi ,chút thịt ,rồi giá ….Chà chà..tại sao mình gọi là bánh xèo nhỉ ,đơn thuần là khi dầu nóng mình đổ vào chảo nó kêu một cái xèo ha..ha. Thế là bánh xèo có tên gọi từ đó
Qua bên này MX cũng theo thông lệ như vậy và cũng thành thói quen cứ trời mưa là mấy nhóc nhà MX nói “Má ơi đổ bánh xèo đi hôm nay trời mưa đó “và thế là mình cũng có sắn bột gạo ,tôm ,thịt đâu vào đó …chỉ còn ra chợ mua một ít giá ,kèm theo rau thơm ,xà lách ….là xong .Nhưng mà bánh xèo phải ăn nóng nghen thì mới thấy dòn,hấp dẫn nhé .À quên nữa đừng quên chén mắm nêm thiệt cay nhất hạng he..he..
Bánh xèo này MX đổ hai chão có kích cỡ khác nhau cho nên nó ko đồng đều đó ,nhưng mà ngon lắmI
Bên đó MX có cải bẹ xanh không? Là một loại cải đắng, chuyên để nấu canh chứ hiếm khi ăn sống. Tuy nhiên, loại cải đó lại ăn sống với bánh xèo rất ngon, giòn và mất vị đắng (chỉ với bánh xèo thôi nhé, còn ăn như rau trộn với rau sống là đắng ôi thôi )
Thường lấy lá cải đó cuốn bên ngoài, bên trong là bánh xèo+rau sống). Ngon lắm.
Linh- Tổng số bài gửi : 144
Join date : 16/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Linh đỡ đau tay chưa ???cẩn thận nhé !
Đúng rồi cải bẹ cuốn bánh xèo là nhất hạng đối với người Nam
Thỉnh thoảng MX cũng ăn như vậy ,bên này có cải bẹ xanh tươi lắm MX hay mua về nấu canh tôm cho mấy nhóc ăn đó
Bánh xèo người Trung khác với Nam đó ,cái nhân bên trong là thịt gà bằm nhỏ trộn với đậu xanh xay nhuyễn với gia vị đầy đủ đúng ko Linh ????nhân bánh Trung chỉ có tôm ,thịt ướp gia vị thôi .Bột thì MX ko pha nước cốt dừa mà pha với sữa đậu nành hoặc nước dừa soda ,làm cho bánh giòn và xốp hi..h.Bên này MX là chuyên gia đổ bánh xèo
Đúng rồi cải bẹ cuốn bánh xèo là nhất hạng đối với người Nam
Thỉnh thoảng MX cũng ăn như vậy ,bên này có cải bẹ xanh tươi lắm MX hay mua về nấu canh tôm cho mấy nhóc ăn đó
Bánh xèo người Trung khác với Nam đó ,cái nhân bên trong là thịt gà bằm nhỏ trộn với đậu xanh xay nhuyễn với gia vị đầy đủ đúng ko Linh ????nhân bánh Trung chỉ có tôm ,thịt ướp gia vị thôi .Bột thì MX ko pha nước cốt dừa mà pha với sữa đậu nành hoặc nước dừa soda ,làm cho bánh giòn và xốp hi..h.Bên này MX là chuyên gia đổ bánh xèo
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Bánh canh này ở SG nè ,ko biết có ngon ko????nhìn thấy hấp dẫn ghê nghen
MX cũng có nấu bánh canh cua ,tôm như ko hấp dẫn như thế này đâu .Bữa nào nấu giống như vầy thử
bánh canh cua nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất. Bánh canh cua với các thành phần quen thuộc như chả cua, tôm, thịt nạc cua, thịt heo, trứng cút, nấm rơm... cùng nước dùng có vị ngọt đậm đà tạo cho thực khách cảm giác thích thú và ngon miệng khi thưởng thức.
Mỗi bát bánh canh cua hiện nay có giá khoảng 30.000 đồng. Khi ăn món này, thực khách thường gọi thêm quẩy để ăn kèm cho khỏi ngấy và thêm phần ngon miệng.
Địa chỉ: Quán bánh canh cua - 87 Trần Khắc Chân, quận 1. Quán bắt đầu bán từ 14h đến 21h30 hàng ngày
MX cũng có nấu bánh canh cua ,tôm như ko hấp dẫn như thế này đâu .Bữa nào nấu giống như vầy thử
bánh canh cua nổi tiếng và được nhiều người biết đến nhất. Bánh canh cua với các thành phần quen thuộc như chả cua, tôm, thịt nạc cua, thịt heo, trứng cút, nấm rơm... cùng nước dùng có vị ngọt đậm đà tạo cho thực khách cảm giác thích thú và ngon miệng khi thưởng thức.
Mỗi bát bánh canh cua hiện nay có giá khoảng 30.000 đồng. Khi ăn món này, thực khách thường gọi thêm quẩy để ăn kèm cho khỏi ngấy và thêm phần ngon miệng.
Địa chỉ: Quán bánh canh cua - 87 Trần Khắc Chân, quận 1. Quán bắt đầu bán từ 14h đến 21h30 hàng ngày
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Trời, MX cẩn thận ghê, giới thiệu món ăn rồi đăng luôn địa chỉ. Cho mọi người dễ "liên hệ thực tế" ha
Tay Linh sắp bình phục 100% rồi MX. Bữa bs nói nứt xương, bó bột sưng vù luôn. Chạy đi bệnh viện khác khám, chụp hình...Kết luận: không nứt xương gì cả mà là trật khớp. Thế là tháo bột, nắn khớp. Cũng may phát hiện sớm, không thì tiêu cái tay Linh
(Mà sao mỗi lần viết tắt chữ MX là đầu cứ dịch ra "Mây Xanh" chứ không chịu nhớ "Mùa Xuân", kỳ thiệt )
Tay Linh sắp bình phục 100% rồi MX. Bữa bs nói nứt xương, bó bột sưng vù luôn. Chạy đi bệnh viện khác khám, chụp hình...Kết luận: không nứt xương gì cả mà là trật khớp. Thế là tháo bột, nắn khớp. Cũng may phát hiện sớm, không thì tiêu cái tay Linh
(Mà sao mỗi lần viết tắt chữ MX là đầu cứ dịch ra "Mây Xanh" chứ không chịu nhớ "Mùa Xuân", kỳ thiệt )
Linh- Tổng số bài gửi : 144
Join date : 16/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Chà Linh khỏe rồi hả ,chúc mừng nghen May mà ko bị gì về xương ,đường phố SG xe cộ chạy lộn xộn sợ quá ,mình có cẩn thận nhưng lỡ may nó có "hôn "mình thì cũng đành thôi .Cầu mong mọi sự bình yên Linh nhé
Giới thiệu món ăn thì phải cho ĐC để mọi người có dịp ghé ăn thử nhé!
Giới thiệu món ăn thì phải cho ĐC để mọi người có dịp ghé ăn thử nhé!
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Linh đã viết:
Tay Linh sắp bình phục 100% rồi MX. Bữa bs nói nứt xương, bó bột sưng vù luôn. Chạy đi bệnh viện khác khám, chụp hình...Kết luận: không nứt xương gì cả mà là trật khớp. Thế là tháo bột, nắn khớp. Cũng may phát hiện sớm, không thì tiêu cái tay Linh
May quá! May mà không kiểm tra kỷ để trật khớp lâu ngày thì mệt rồi. Nhung bây giờ cũng phải cẩn thận các cử động trong những tuần đầu nhé Linh!
Hoàng Lão Tà- Admin
- Tổng số bài gửi : 1530
Join date : 11/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
MX phải xa quán vài tuần cho nên phãi làm món gì đâĩ nhé chủ quán hi..hi..nè món bánh tráng cuốn cá nục mà MX hấp lên đó ,rau muống và mắm nêm thiệt cay nhé
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Chà chà, nhìn tấm hình này nhớ hồi còn ở quê quá !
Vậy là MX đi nghỉ hè với gia đình rồi hả? Đi chơi vui nhé!
Vậy là MX đi nghỉ hè với gia đình rồi hả? Đi chơi vui nhé!
Hoàng Lão Tà- Admin
- Tổng số bài gửi : 1530
Join date : 11/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hỗm rày dẫn mấy nhóc đi chơi nhà người quen gần đây ,MX chỉ ngó quán thôi hi...hiHoàng Lão Tà đã viết:Chà chà, nhìn tấm hình này nhớ hồi còn ở quê quá !
Vậy là MX đi nghỉ hè với gia đình rồi hả? Đi chơi vui nhé!
Quán buồn quá LT ui ha...ha. định đi chơi tiếp về thăm quán luôn nhưng quán nào cũng ế ẩm ha..ha.Thứ 6 này MX bay chính thức qua Canada chơi đó !
Biết bánh này ko LT ???MX đố đó nói thử trúng ko???
Bánh này cuốn bánh tráng ngon lắm !
Được sửa bởi mùa xuân ngày Tue 05 Jun 2012, 06:32; sửa lần 2.
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
NTT đã viết:Vậy MX đi chơi vui vẽ nghen
Cảm ơn NTT nhé
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hoàng Lão Tà đã viết:Chà chà, nhìn tấm hình này nhớ hồi còn ở quê quá !
Vậy là MX đi nghỉ hè với gia đình rồi hả? Đi chơi vui nhé!
Chờ cho LT trả lời câu hỏi ,MX có điều này nói nghen (rất trực tính )
MX cứ nghĩ trong đầu ,tại sao những món ăn trên rất đơn giản chỉ đơn thuần là rau muống ,con cá nục hâp và bánh tráng ,nước mâm vậy mà .....sao lại ....nhìn nhớ quê nhà .Cuộc sống quá bận rộn hay là cs bây giờ khá đi ko còn nhớ gì những món ăn gần gũi ,đơn giản của ngày xưa ????.Như vậy thuộc dạng quá "liền bám "rồi "thà chịu cực còn hơn.chịu khổ "
Nhưng mà cũng tủy người ,theo MX mình có nói ảnh hưởng gì đến thời đại ngày nay làm cho bản chất con người thay đổi ,thì con người mình đừng thay đổi là được thôi ...he
Anh có sống trong môi trường có thay đổ bản tính đôi chút nhưng Anh vẫn giữ nguyên bản chất thực của mình thì quả là cực kỳ quí .Triết lý cho vui chút nghen ko có gì hết
Được sửa bởi mùa xuân ngày Thu 07 Jun 2012, 04:53; sửa lần 2.
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
bánh này là bánh bèo. đúng kg MX?
nnk- Tổng số bài gửi : 975
Join date : 26/01/2010
Re: Ẩm Thực Quê Hương
NNK trả lời thay cho LT nhà rùi ,đúng gồi NNK !
Bánh này là bánh bèo xứ Nẫu của MX đó .Bánh bèo này chính tay MX làm nó đó
Bánh bèo của ngừ Nam khác với ngừ Trung là ở cái nhân bên trong .Nhân ngừ Nam làm thì là nhân đậu xanh và tôm bằm nhuyễn ,còn nhân ngừ Trung là nhân tôm chà bông đó kha..kha...Bánh bèo này làm hơi mất công nhưng ăn rất ngon nhất là cuốn bánh tráng nướng ,chắm nước mắm he...he..(nói cho ai nhìn thèm chơi ! .nhớ quê nữa! )
Bé gái nhà MX và ông xã thích vô cùng trừ Anh nhóc ra
Bánh này là bánh bèo xứ Nẫu của MX đó .Bánh bèo này chính tay MX làm nó đó
Bánh bèo của ngừ Nam khác với ngừ Trung là ở cái nhân bên trong .Nhân ngừ Nam làm thì là nhân đậu xanh và tôm bằm nhuyễn ,còn nhân ngừ Trung là nhân tôm chà bông đó kha..kha...Bánh bèo này làm hơi mất công nhưng ăn rất ngon nhất là cuốn bánh tráng nướng ,chắm nước mắm he...he..(nói cho ai nhìn thèm chơi ! .nhớ quê nữa! )
Bé gái nhà MX và ông xã thích vô cùng trừ Anh nhóc ra
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hì hì, Bánh bèo thì đúng gồi, nhưng LT chưa từng ăn món bánh bèo cuốn bánh tráng, mà chỉ ăn với bánh tráng nướng thôi.
Mà LT thì thích loại bánh xèo nhỏ bằng đầu ngón cái, có một lỏm xoaý thật lớn ở giữa, ăn chung với bánh hỏi hơn!
Hồi trước ở khu cư xá Lữ Gia có quán Đèn lồng đỏ chính hiệu Phú Yên có món khoái khẩu này của lão, nhưng dẹp mất rồi. Bữa trước coi trên mạn thấy có quán gì mới ở đây mà chưa có dịp ghé thử
Bữa trứơc LT đã nói thà chịu đói chứ kh6ong chịu cực, mà theo Khổng Tử dạy "Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân", nên đành bấm bụng mà nhịn chớ đâu có kêu réo ai làm cho đúng khẩu vị của mình được!
Cũng tại cái ông Khổng Tử này lắm chuyện!
Mà LT thì thích loại bánh xèo nhỏ bằng đầu ngón cái, có một lỏm xoaý thật lớn ở giữa, ăn chung với bánh hỏi hơn!
Hồi trước ở khu cư xá Lữ Gia có quán Đèn lồng đỏ chính hiệu Phú Yên có món khoái khẩu này của lão, nhưng dẹp mất rồi. Bữa trước coi trên mạn thấy có quán gì mới ở đây mà chưa có dịp ghé thử
Bữa trứơc LT đã nói thà chịu đói chứ kh6ong chịu cực, mà theo Khổng Tử dạy "Kỷ sở bất dục, vật thi ư nhân", nên đành bấm bụng mà nhịn chớ đâu có kêu réo ai làm cho đúng khẩu vị của mình được!
Cũng tại cái ông Khổng Tử này lắm chuyện!
Hoàng Lão Tà- Admin
- Tổng số bài gửi : 1530
Join date : 11/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hết bàn tới chiện nói dóc ,giờ bàn tới chiện ăn uống nữa ka...ka
Chà thì ra LT khói khẩu bánh bèo ,bánh hỏi ghê luôn nghen bữa nào MX đi chơi về xong sẽ làm cái bánh đặc truyền thống quê ,xem thử có thích ko????
Bữa nào có dịp về quê nhà LT ăn thử bánh bèo bỏ bánh tráng nướng vào cuốn thử nghen
LT nói đúng cái bánh bèo khuôn nhỏ đỏ nó xoáy chính giữa đẹp lắm nhưng ở đây ko có cái chén nhỏ như vậy ,cho nên MX phải chớ ra lấy mấy cái chén nhỏ mà đổ đó LT .Bây giờ ở đây có bám khuôn nhỏ nhưng vẫn ko giống ngoài mình đó .Bánh hỏi thì dễ làm lắm hi...hi
Hôm vừa rồi MX về có mua vài chục chén qua đây đổ nhưng cuối cùng bể hết vì gói ko kỹ ...chà tiếc luôn ...lần sau rút kinh nghiệm he...he
Tại mình thôi chứ đổ thừa Khổng với Lão gì ka..ka
Thôi thì MX tạm đóng của đi chơi về sẽ có chiện Tám tiếp
Chà thì ra LT khói khẩu bánh bèo ,bánh hỏi ghê luôn nghen bữa nào MX đi chơi về xong sẽ làm cái bánh đặc truyền thống quê ,xem thử có thích ko????
Bữa nào có dịp về quê nhà LT ăn thử bánh bèo bỏ bánh tráng nướng vào cuốn thử nghen
LT nói đúng cái bánh bèo khuôn nhỏ đỏ nó xoáy chính giữa đẹp lắm nhưng ở đây ko có cái chén nhỏ như vậy ,cho nên MX phải chớ ra lấy mấy cái chén nhỏ mà đổ đó LT .Bây giờ ở đây có bám khuôn nhỏ nhưng vẫn ko giống ngoài mình đó .Bánh hỏi thì dễ làm lắm hi...hi
Hôm vừa rồi MX về có mua vài chục chén qua đây đổ nhưng cuối cùng bể hết vì gói ko kỹ ...chà tiếc luôn ...lần sau rút kinh nghiệm he...he
Tại mình thôi chứ đổ thừa Khổng với Lão gì ka..ka
Thôi thì MX tạm đóng của đi chơi về sẽ có chiện Tám tiếp
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Mục này coi bộ hay nha, chị HN cũng có tâm hồn ăn uống lắm đó MX . Hôm nào đi chơi về MX tiếp tục nhen
Huong ngoc- Tổng số bài gửi : 295
Join date : 28/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Chào chị HN,
E vừa đặt chân tới Cannada ,vào nhà xem có ai nói gì mình ko??????thì gặp Chị mừng quá
Hình ảnh trong clip đẹp quá và ngừ trong ảnh cảng đẹp luôn ka...ka
Chị ơi ngừ có tâm hồn ăn uống như vậy chắc là thợ nấu giỏi lắm đây .Em thì ko có tâm hồn ăn uống lắm nhưng muốn nấu cho ngừ thân ăn thôi hi..h
Dạ em đi chơi vài ngày sẽ có chiên mục món ăn mới nhé ,rãnh rối mời Chị ghé thăm quán Mái Tranh Chièu nhé
E vừa đặt chân tới Cannada ,vào nhà xem có ai nói gì mình ko??????thì gặp Chị mừng quá
Hình ảnh trong clip đẹp quá và ngừ trong ảnh cảng đẹp luôn ka...ka
Chị ơi ngừ có tâm hồn ăn uống như vậy chắc là thợ nấu giỏi lắm đây .Em thì ko có tâm hồn ăn uống lắm nhưng muốn nấu cho ngừ thân ăn thôi hi..h
Dạ em đi chơi vài ngày sẽ có chiên mục món ăn mới nhé ,rãnh rối mời Chị ghé thăm quán Mái Tranh Chièu nhé
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Tiếp tục chủ đề ăn uống, LT chuyển vô miền Nam nhé:
LẨU MẮM -"BẢN HÒA TẤU" CỦA RAU
(theo Sài gòn Tiếp Thị)
nhà văn Sơn Nam khẳng định lẩu mắm gốc Châu Đốc nhưng nguồn gốc của lẩu mắm có thể nói chắc là của dân Khmer, cùng gốc với bún mắm - một loại nước mắm kho làm nước lèo ăn bún hoặc ăn rau.
Những biến tấu về sau này chẳng qua là một kiểu tiếp biến văn hoá ẩm thực giữa người Khmer bản địa và người miền Trung và Nam khẩn hoang. Biến tấu đậm nhất, có thể nói là biểu tượng của vùng sông nước Nam bộ, là đĩa rau hoành tráng với hàng chục loại rau.
Các loại rau trong lẩu mắm: bông súng, lá tai tượng, rau má, rau dừa, bông bí, bông so đũa, lục bình, rau muống, rau nhút, cần nước, rau đắng, rau đắng đất, kèo nèo, cải xanh, đậu rồng, bắp chuối, giá, cà tím, nấm rơm, nấm dai, khổ qua, đậu bắp, càng cua, hẹ, bông điên điển, đọt xoài, đọt chùm ruột, cần tây, thơm, chuối chát...
Ấn tượng thị giác của người ăn lẩu mắm là mâm rau, với màu sắc xanh đỏ vàng. Xanh của rau. Đỏ của bông so đũa Thái. Vàng của bông bí.
Trong khi đó, ấn tượng vị giác của lẩu là nước lèo mắm chưng. Mắm thường là mắm cá sặc, cũng có nơi dùng mắm lóc, mắm linh, mắm trèn. Và một số gia vị khác kèm, để át bớt mùi mắm. Nhưng dân sành điệu lại không thích mùi mắm nhạt, bởi vậy mắm bò hóc của người Khmer ở miền Tây mới làm nên danh giá của mắm chưng, của bún mắm.
Ngoài ra, lẩu mắm còn biến tấu thêm một tầng nữa, trở thành một tổng hợp thực phẩm của cả vùng sông nước lẫn biển. Người ta dọn thêm: thịt heo quay, cá hú, mực, ốc bươu, tôm, sò, nghêu... Vì lẽ đó, người ăn cũng phải biết phối miếng cho đủ các vị: nước, rau, thịt, cá, sao cho hội đủ vừa hương vừa sắc.
Sài Gòn có một số địa chỉ nổi tiếng về lẩu mắm như Phước Thành trên đường Lê Thị Riêng có lịch sử thành lập từ năm 1949, Phong Lan ở ngoài cầu Sài Gòn (đi ăn nhớ mang nón bảo hiểm). Có nơi chọn phong cách nấu mắm khá đặc như Phước Thành, tôm cá bỏ vào lẩu nổi lên như người ta tắm ở Biển Chết không biết bơi vẫn cứ nổi. Lẩu ở Sài Gòn không ngon bằng lẩu ở một số nhà hàng miền Tây, do độ tươi của thực phẩm không bằng.
Chẳng hiểu ngày chế tác ra lẩu mắm, ông bà ta nghĩ gì, tính toán dinh dưỡng ra sao, có lẽ dùng rau để át đi cái mặn của mắm, để cân bằng âm dương. Còn bây giờ, giữa lúc người ta ngày càng bị đại nạn béo phì, lẩu mắm trở thành một thứ món ăn thời thượng hơn các loại lẩu khác, vì là một thứ lẩu “ăn kiêng”.
Cũng có thuyết bảo lẩu mắm gốc Cần Thơ, ban đầu có tên gọi là lẩu mắm Ninh Kiều. Và hiện nay nổi tiếng nhất ở xứ này là lẩu mắm Dạ Lý. Bà chủ quán này cho biết lẩu ở đây được điều chỉnh theo gu của người ăn, tuỳ hạng người mà gia giảm mùi vị.
LẨU MẮM -"BẢN HÒA TẤU" CỦA RAU
(theo Sài gòn Tiếp Thị)
nhà văn Sơn Nam khẳng định lẩu mắm gốc Châu Đốc nhưng nguồn gốc của lẩu mắm có thể nói chắc là của dân Khmer, cùng gốc với bún mắm - một loại nước mắm kho làm nước lèo ăn bún hoặc ăn rau.
Những biến tấu về sau này chẳng qua là một kiểu tiếp biến văn hoá ẩm thực giữa người Khmer bản địa và người miền Trung và Nam khẩn hoang. Biến tấu đậm nhất, có thể nói là biểu tượng của vùng sông nước Nam bộ, là đĩa rau hoành tráng với hàng chục loại rau.
Các loại rau trong lẩu mắm: bông súng, lá tai tượng, rau má, rau dừa, bông bí, bông so đũa, lục bình, rau muống, rau nhút, cần nước, rau đắng, rau đắng đất, kèo nèo, cải xanh, đậu rồng, bắp chuối, giá, cà tím, nấm rơm, nấm dai, khổ qua, đậu bắp, càng cua, hẹ, bông điên điển, đọt xoài, đọt chùm ruột, cần tây, thơm, chuối chát...
Ấn tượng thị giác của người ăn lẩu mắm là mâm rau, với màu sắc xanh đỏ vàng. Xanh của rau. Đỏ của bông so đũa Thái. Vàng của bông bí.
Trong khi đó, ấn tượng vị giác của lẩu là nước lèo mắm chưng. Mắm thường là mắm cá sặc, cũng có nơi dùng mắm lóc, mắm linh, mắm trèn. Và một số gia vị khác kèm, để át bớt mùi mắm. Nhưng dân sành điệu lại không thích mùi mắm nhạt, bởi vậy mắm bò hóc của người Khmer ở miền Tây mới làm nên danh giá của mắm chưng, của bún mắm.
Ngoài ra, lẩu mắm còn biến tấu thêm một tầng nữa, trở thành một tổng hợp thực phẩm của cả vùng sông nước lẫn biển. Người ta dọn thêm: thịt heo quay, cá hú, mực, ốc bươu, tôm, sò, nghêu... Vì lẽ đó, người ăn cũng phải biết phối miếng cho đủ các vị: nước, rau, thịt, cá, sao cho hội đủ vừa hương vừa sắc.
Sài Gòn có một số địa chỉ nổi tiếng về lẩu mắm như Phước Thành trên đường Lê Thị Riêng có lịch sử thành lập từ năm 1949, Phong Lan ở ngoài cầu Sài Gòn (đi ăn nhớ mang nón bảo hiểm). Có nơi chọn phong cách nấu mắm khá đặc như Phước Thành, tôm cá bỏ vào lẩu nổi lên như người ta tắm ở Biển Chết không biết bơi vẫn cứ nổi. Lẩu ở Sài Gòn không ngon bằng lẩu ở một số nhà hàng miền Tây, do độ tươi của thực phẩm không bằng.
Chẳng hiểu ngày chế tác ra lẩu mắm, ông bà ta nghĩ gì, tính toán dinh dưỡng ra sao, có lẽ dùng rau để át đi cái mặn của mắm, để cân bằng âm dương. Còn bây giờ, giữa lúc người ta ngày càng bị đại nạn béo phì, lẩu mắm trở thành một thứ món ăn thời thượng hơn các loại lẩu khác, vì là một thứ lẩu “ăn kiêng”.
Cũng có thuyết bảo lẩu mắm gốc Cần Thơ, ban đầu có tên gọi là lẩu mắm Ninh Kiều. Và hiện nay nổi tiếng nhất ở xứ này là lẩu mắm Dạ Lý. Bà chủ quán này cho biết lẩu ở đây được điều chỉnh theo gu của người ăn, tuỳ hạng người mà gia giảm mùi vị.
Hoàng Lão Tà- Admin
- Tổng số bài gửi : 1530
Join date : 11/12/2009
Trang 2 trong tổng số 10 trang • 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10
Similar topics
» Thực Đơn Ẩm Thực Quê Hương
» Nguyệt thực
» Những thức uống nghe thôi đã thấy ....
» Hương Hoa
» Nổi Lòng Của Cỏ
» Nguyệt thực
» Những thức uống nghe thôi đã thấy ....
» Hương Hoa
» Nổi Lòng Của Cỏ
Trang 2 trong tổng số 10 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Thu 30 Nov 2023, 03:16 by mùa xuân
» Sao chưa ai chịu nghêu ngao ?
Wed 29 Nov 2023, 03:40 by mùa xuân
» Ru gọi người tình
Wed 10 May 2023, 15:42 by Hoàng Lão Tà
» Một thời ly loạn
Sun 07 May 2023, 14:51 by huuhoi
» Khổng Tử Phiếm Đàm
Tue 02 May 2023, 15:44 by Hoàng Lão Tà
» Trang Thơ Tuyền Linh
Tue 08 Jun 2021, 03:00 by Cỏ Lạ
» TRÒ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT
Mon 07 Jun 2021, 08:43 by Hoàng Lão Tà
» TRÒ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT
Mon 07 Jun 2021, 08:40 by Hoàng Lão Tà
» Tình khúc Tuyền Linh Nguyễn Văn Thơ
Mon 07 Jun 2021, 08:30 by Hoàng Lão Tà
» Tình khúc Tuyền Linh Nguyễn Văn Thơ
Mon 01 Mar 2021, 11:40 by tuyenlinh47