Ẩm Thực Quê Hương
+6
Hoàng Lão Tà
NTT
nnk
gia khanh
huuhoi
mùa xuân
10 posters
Trang 4 trong tổng số 10 trang
Trang 4 trong tổng số 10 trang • 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Phải nói là "Biết thưởng thức cái Ngon, cái Đẹp" , MX ui!
Hoàng Lão Tà- Admin
- Tổng số bài gửi : 1530
Join date : 11/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Chị chỉ thích mấy viên nếp bé xíu không nhưn nằm khiêm tốn quanh cục bự thôi Linh ui , mà phải là màu trắng cơ , xanh ngó giống nhuộm phẩm màu quáLinh đã viết:Chè trôi nước của nhiếp ảnh gia...đẹp quá nè
Huong ngoc- Tổng số bài gửi : 295
Join date : 28/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hoàng Lão Tà đã viết:Phải nói là "Biết thưởng thức cái Ngon, cái Đẹp" , MX ui!
Đúng là cái mắt to hơn cái miệng(giống MX há ) .MX giải thích câu nói LT nghen he..he
Nói tới ngon là LT Liên tưởng tới ăn bằng cái miệng ,đẹp là liên tưởng đến đôi mắt để thấy cái đẹp chứ ....như dậy si ra LT nhà thuộc dạng mắt to hơn miệng rủi
LT dùng chén chè MX nấu nè chắc chắn là ko chê nhỏ đâu ,MX cũng thuộc dạng ngữ cái mắt to hơn cái miệng ..rất tiếc bao tử của mình chứa ít thôi
Nói tới chè này nhớ tới NTT ,đi đâu mất tiêu rùi NTT ui
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Ngọn lửa hồng của bếp nhà luôn luôn phải thắp sáng (trừ khi nào cả nhà đi ngủ hi...)có như vậy mình mới thấy không gian trong cái bếp nhỏ của gia đình ấm .MX tuy rất bận rộn bao nhiêu công việc nhưng không bao giờ để cái bếp của mình có một chút không khí "lạnh "tỏa vào .Hôm vừa rồi MX đi chơi hơn mười ngày ,Phu Quân ở nhà làm biếng nấu ăn hi,,,,hi..ăn chỉ qua loa thôi cho nên bếp thiếu đi "lửa hồng "thấy lạnh vô cùng !
Hôm nay lủa thắp sáng mạnh nhé ! MX sẽ giới thiệu cho cả nhà món Chạo Tôm làm hơi cầu kỳ nhưng lại là món ăn rất ngon và đặc biệt mấy nhóc rât thích
Nhóc nhà MX thích món này lắm .MX chỉ làm khi có dịp tiệc tùng thôi ka..ka...Thế là Anh Nhóc ở nhà nhắc hoài ,ngày hôm nay ở nhà xắn tay vào bếp làm món này cho cả nhà ăn luôn .
Món này rất dễ làm nhưng cẫn có một chút thời gian nhé !MX ghi nguyên liệu và cách làm ai có thích thì tham khảo thêm
Nguyên liệu
2 lbs Tôm (850 g ,tôm trong hộp đong lạnh đừng dùng tôm tươi ơt ngoài vì như vậy tôm mới dai đó )
2 muống canh đường
1 muống nhỏ muối
2 muống dầu ăn
2 củ tỏi xay nhuyễn
1 muống nhỏ tiêu
3 lòng trắng trứng
1 gói bột chiên tôm xù
Tôm mua về lặt đầu ,xẻ đường chỉ giữa ...Sau đó ươps hốn hợp trên trừ tỏi và tiêu ,đem vô bỏ tủ lạnh một đêm
Sáng bỏ vào máy xay thịt ,xay nhuyễn rồi trộn tỏi tiêu vào
Lăn viên tròn cho qua bột khô ở trên ....Đem hấp khoảng 40 phút là tôm chín ...rồi đem mấy viên tôm đó vào nồi dầu chiên cho váng là có ăn rồi
Thông thường ở nhà hàng làm ko đảm bảo ,bỏ ít tôm ,và bỏ bột gì đó ..làm cho tôm dai (sợ lắm he..he..)cho nên ai chịu khó .ko muốn chết sớm (giống như MX )thì mua về siêng làm cho mấy nhóc nhỏ ăn
Chúc mọi người thành công nghen !
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Đúng là nghề chơi cũng lắm công phu . Hồi chị sang Mỹ thấy gia đình bạn mỗi lần đi tìm tiệm ăn Việt phải chạy xa lắm , đến nơi thì quán treo bảng 11g mới mở cửa . Vậy nên ai cũng làm siêng nấu nướng há .
Chị thì không khoái tôm nên thỉnh thoảng ghé quán 3 Miền của bà con nhạc sĩ TCS lai rai vài miếng rồi thôi .
Cảm ơn MX chia sẻ cách làm
Chị thì không khoái tôm nên thỉnh thoảng ghé quán 3 Miền của bà con nhạc sĩ TCS lai rai vài miếng rồi thôi .
Cảm ơn MX chia sẻ cách làm
Huong ngoc- Tổng số bài gửi : 295
Join date : 28/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Huong ngoc đã viết:Đúng là nghề chơi cũng lắm công phu . Hồi chị sang Mỹ thấy gia đình bạn mỗi lần đi tìm tiệm ăn Việt phải chạy xa lắm , đến nơi thì quán treo bảng 11g mới mở cửa . Vậy nên ai cũng làm siêng nấu nướng há .
Chị thì không khoái tôm nên thỉnh thoảng ghé quán 3 Miền của bà con nhạc sĩ TCS lai rai vài miếng rồi thôi .
Cảm ơn MX chia sẻ cách làm
Dạ từ nhà lên khu bán đồ ăn VN mất 30 phút đó ,nhưng E ít ăn ngoài cho nên chỉ nấu thôi .Mà hấu hết ai cũng vậy ko chỉ có mình E thôi Chị ạ
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hi hi, để lửa to quá, hèn gì chạo tôm chiên bị cháy rồi kìa !
LT thấy bây giờ muốn ăn chạo tôm thì vô siêu thị mua đồ làm sẵn, về chiên lên là xong liền. Chỉ có điều khẩu vị e không hợp lắm. Cái gì cũng ... ngọt! Chắc là tại người ta bỏ 4 muỗng canh đường chứ không phải 2 như MX chỉ !
LT thấy bây giờ muốn ăn chạo tôm thì vô siêu thị mua đồ làm sẵn, về chiên lên là xong liền. Chỉ có điều khẩu vị e không hợp lắm. Cái gì cũng ... ngọt! Chắc là tại người ta bỏ 4 muỗng canh đường chứ không phải 2 như MX chỉ !
Hoàng Lão Tà- Admin
- Tổng số bài gửi : 1530
Join date : 11/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Làm gì có chiện cháy ,chiên cho vàng ăn cho ngon mà !
MX nói chạo tôm ở ngoài họ bán bỏ chất gì cho nó dai đó ,ko tốt cho mấy nhóc đâu mà .Làm siêng đi he..he..
MX nói chạo tôm ở ngoài họ bán bỏ chất gì cho nó dai đó ,ko tốt cho mấy nhóc đâu mà .Làm siêng đi he..he..
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Cây trồng trước mặt khách sạn có tên gọi là Vạn Tuế phải ko Lão Tà ,cây này MX rất là thích nhất là khi thấy cái thân cây của nó to ra cùng với những nhánh lá xòe tròn ra trông rất đẹp mắt .Nhà MX cũng có trồng cây này nè
,cây này rất dễ trồng lắm đối với khí hậu ở nới MX đang ở .Trời lạnh khoảng dưới âm đọ vậy mà vẫn sống như thường ,có năm tuyết đổ xuống tưởng đã đi đời rồi chứ vậy mà vẫn còn phong độ đó hi..hi..Cái cây này biết nahf MX trồng bao lâu mà nó lớn như thế này không ?...7 tuổi đó nhưng vẫn thấy chưa lớn …hồi đó ông xã trồng chúng trông cái chậu lớn sau đó đem ra đất trồng tạo cảnh vườn chơi cho vui
.Năm vừa rồi ít lạnh đồng thời năm nay lượng mưa nhiều cho nên cây cỏ nhà MX xanh um ,kể cả cây ổi này nữa hi..hi…tưởng nó chết queo từ hồi nẵm nào vậy mà gốc ở ẩn đâu mọc lên xanh um và đòng thời nó có trái nữa chứ .Nói thiệt nghen giổng ổi này quí lắm đó ,nhưng mà cũng tới mùa lạnh bị cóng ghê luôn .ông xã MX phải lấy mền ra đắp cho nó ấm đó ..Xem hình nhé
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Lão tà cũng nghe người ta kêu bằng cân Vạn Tuế, chắc tại vì nó .. bự hơn cây Thiên Tuế (thường trồng trong chậu) nhiều lần !
Nếu MX trồng 7 năm mà chỉ cao có bi nhiêu thì chắc phải .. tụt hạng, kêu bằng Thiên Tuế quá hà !
Coi bộ mảnh vườn của MX trồng được nhiều thứ ghê!
Nếu MX trồng 7 năm mà chỉ cao có bi nhiêu thì chắc phải .. tụt hạng, kêu bằng Thiên Tuế quá hà !
Coi bộ mảnh vườn của MX trồng được nhiều thứ ghê!
Hoàng Lão Tà- Admin
- Tổng số bài gửi : 1530
Join date : 11/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hoàng Lão Tà đã viết:Lão tà cũng nghe người ta kêu bằng cân Vạn Tuế, chắc tại vì nó .. bự hơn cây Thiên Tuế (thường trồng trong chậu) nhiều lần !
Nếu MX trồng 7 năm mà chỉ cao có bi nhiêu thì chắc phải .. tụt hạng, kêu bằng Thiên Tuế quá hà !
Coi bộ mảnh vườn của MX trồng được nhiều thứ ghê!
Như vậy cây nhà MX trồng là Vạn Tuế rùi ,vì trồng trong chậu ko lớn nổi ! ,Khi đêm nó ra ngoài mới lớn nổi he..he..
Mánh vườn rộng lắm ,trồng được rất nhiều nhưng MX muốn có sân chơi cho mấy nhóc vào mùa hè như chơi banh ,chơi trò chơi nước ...
Cái đó là nhiệm vụ thiên liêng cao cả của ông xã lo vườn tược
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hic, tội nghiệp cho cái kiếp đàn ông trên thế giới này!
Phụ nữ khởi tạo rắc rối, sau đó bàn giao cho đàn ông tiếp tục giải quyết hậu quả !
Phụ nữ khởi tạo rắc rối, sau đó bàn giao cho đàn ông tiếp tục giải quyết hậu quả !
huuhoi- Tổng số bài gửi : 1351
Join date : 12/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Nhất vợ nhì trời mà HH
Suy ngẫm cho cùng tội nghiệp cho kiếp đàn bà quá !
Suy ngẫm cho cùng tội nghiệp cho kiếp đàn bà quá !
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Sao lại tội chứ! Đang đoạn tả oán cho cánh đàn ông, lại chen vô tội nghiệp kiếp đàn bà là làm sao ???
Vừa rồi về dưới miệt vườn, được ăn món canh cua mồng tơi, thấy ngon ghê!
Mang ra mời bà con thưởng thức nè:
Còn đây là nguyên liệu:
Vừa rồi về dưới miệt vườn, được ăn món canh cua mồng tơi, thấy ngon ghê!
Mang ra mời bà con thưởng thức nè:
Còn đây là nguyên liệu:
huuhoi- Tổng số bài gửi : 1351
Join date : 12/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Thi....làm gì mà oán !bộ làm kiếp đần Bà ko tội nghiệp à he....he...quá tội nghiệp là đằng khác
Cứ ăn nhà hàng 5...10 sao miết cho nên lâu ngày ăn canh mồng tơi thấy ngon chớ gì hi...hi
Nhìn thấy món canh nấu với con rạm phải ko???bắt mắt thiệt .Hôm bữa về VN mấy Anh Chị có đãi món rạm ram lên (hồi còn ở VN MX hay nấu món này lắm ,khi tới mùa rạm )....ngon lắm
HH nè miệt vườn là
ở đâu vậy ,miến Tây hả ???
Bộ xuống bếp chụp hay sao vậy ????
Tuần vùa rồi MX có đi chợ mua một bó mồng tơi (nhưng ko bằng mồng tơi này đâu )và có mướp nhà trồng nữa ,ngồi chờ MX nấu lên đãi nhé
Cứ ăn nhà hàng 5...10 sao miết cho nên lâu ngày ăn canh mồng tơi thấy ngon chớ gì hi...hi
Nhìn thấy món canh nấu với con rạm phải ko???bắt mắt thiệt .Hôm bữa về VN mấy Anh Chị có đãi món rạm ram lên (hồi còn ở VN MX hay nấu món này lắm ,khi tới mùa rạm )....ngon lắm
HH nè miệt vườn là
ở đâu vậy ,miến Tây hả ???
Bộ xuống bếp chụp hay sao vậy ????
Tuần vùa rồi MX có đi chợ mua một bó mồng tơi (nhưng ko bằng mồng tơi này đâu )và có mướp nhà trồng nữa ,ngồi chờ MX nấu lên đãi nhé
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hì hì,
Tuần rồi mua bó mồng tơi, mà tuần này ngồi chờ MX nấu lên đãi thì chắc phải ăn ... canh mồng tơi khô quá !
Miệt vườn HH đi vừa rồi là xứ Bạc Liêu đó, MX.
Còn hình ảnh "chỉ có tính chất minh họa" vì mấy con rạm bắt được từ ... in-tẹc-nét mà !
Nhớ cảnh hồi xưa lội ruộng rau muống bắt rạm, lên ram giòn rụm, nhai cả vỏ , thấy ngon gì đâu ! Nhân rồi liên tưởng tới cái đêm chạy còng trên bãi biển Tuy Hòa. Mấy đầu bếp trong lớp nấu nướng thiệt có tay nghề...
Ui, tuổi thơ xưa đã xa ...
Lũ trẻ ngày nay khó mà tìm ra cái vui như ngày xưa mình có hén! (bù lại, tụi nó có những trò vui hiện đại mà hồi xưa mình chỉ có mơ ! )
Tuần rồi mua bó mồng tơi, mà tuần này ngồi chờ MX nấu lên đãi thì chắc phải ăn ... canh mồng tơi khô quá !
Miệt vườn HH đi vừa rồi là xứ Bạc Liêu đó, MX.
Còn hình ảnh "chỉ có tính chất minh họa" vì mấy con rạm bắt được từ ... in-tẹc-nét mà !
Nhớ cảnh hồi xưa lội ruộng rau muống bắt rạm, lên ram giòn rụm, nhai cả vỏ , thấy ngon gì đâu ! Nhân rồi liên tưởng tới cái đêm chạy còng trên bãi biển Tuy Hòa. Mấy đầu bếp trong lớp nấu nướng thiệt có tay nghề...
Ui, tuổi thơ xưa đã xa ...
Lũ trẻ ngày nay khó mà tìm ra cái vui như ngày xưa mình có hén! (bù lại, tụi nó có những trò vui hiện đại mà hồi xưa mình chỉ có mơ ! )
huuhoi- Tổng số bài gửi : 1351
Join date : 12/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Nè có liền nè HH Hai món chớ ko phải một món đâu nhé HH
Làm gì đâĩ HH mồng tơi khô ,ngừ ta mới mua hôm chủ nhật vừa rồi đó
Đây là canh mồng tơi nấu chung với mướp ở sau vườn nhà Nội mấy nhóc trồng đó ,MX nấu chung với tôm tươi đó (tôm này MX mua từ những người đi biển ,rồi cất vào tủ lạnh riêng chuyên đựng thúc ăn lâu
Đĩa xáo mướp với mực tươi luôn có trộn lẫn ít giá và hẹ cho có nhiều màu sắc và nhiều hương vị he..he..
Bữa cơm chiều nhà MX là như vậy ,à quên còn một đĩa cá thu chiên gión sốt nước mắm cay thiệt cay ka..ka..
Thường cuối tuần MX đi chợ VN mua thức ăn nấu cho cả tuần luôn HH à
Hình HH lây trên in tờ à ,hèn gì đẹp quá ka..ka..tay chụp ảnh của HH hơn MX có một chút thôi ,tưởng sao chụp đẹp thế !
Món rạm đó ngon ghê ! …MX mà làm món này thi khỏi phải chê .Mà HH là dân kén ăn thứ thiệt mà khen ngon là biết thế nào !
Cái dụ bắt còng thiệt là vui HH ,MX cũng tham gia với nhóm bạn bắt còng dưới biển Tuy Hòa đó rồi về hì hục nấu nhưng …con còng này khác với con rạm bán ngoài chợ đó HH .MX nhớ con rạm đó khi MX mua về là lấy cái gạch thiệt nhiều để riêng nhé ,rồi làm sạch …sau đó khử dầu bằng tỏi cho thiệt nhiều ,bỏ con rạm vào chiên giòn vàng …rồi bỏ gạch cho chút xíu muối rồ, ớt nữa chaf…chà…ngon thiệt …..ăn cả võ lẫn xương tuy răng cộ của mình hơi bị yếu nhưng vẫn ghiền ăn ….
Tuổi thơ của mình khi đó vui thiệt ,MX nhớ miết hay kể cho mấy nhóc ở nhà nghe lắm HH ,bây giờ thì con nít có nhiều điều kiện quá !
Làm gì đâĩ HH mồng tơi khô ,ngừ ta mới mua hôm chủ nhật vừa rồi đó
Đây là canh mồng tơi nấu chung với mướp ở sau vườn nhà Nội mấy nhóc trồng đó ,MX nấu chung với tôm tươi đó (tôm này MX mua từ những người đi biển ,rồi cất vào tủ lạnh riêng chuyên đựng thúc ăn lâu
Đĩa xáo mướp với mực tươi luôn có trộn lẫn ít giá và hẹ cho có nhiều màu sắc và nhiều hương vị he..he..
Bữa cơm chiều nhà MX là như vậy ,à quên còn một đĩa cá thu chiên gión sốt nước mắm cay thiệt cay ka..ka..
Thường cuối tuần MX đi chợ VN mua thức ăn nấu cho cả tuần luôn HH à
Hình HH lây trên in tờ à ,hèn gì đẹp quá ka..ka..tay chụp ảnh của HH hơn MX có một chút thôi ,tưởng sao chụp đẹp thế !
Món rạm đó ngon ghê ! …MX mà làm món này thi khỏi phải chê .Mà HH là dân kén ăn thứ thiệt mà khen ngon là biết thế nào !
Cái dụ bắt còng thiệt là vui HH ,MX cũng tham gia với nhóm bạn bắt còng dưới biển Tuy Hòa đó rồi về hì hục nấu nhưng …con còng này khác với con rạm bán ngoài chợ đó HH .MX nhớ con rạm đó khi MX mua về là lấy cái gạch thiệt nhiều để riêng nhé ,rồi làm sạch …sau đó khử dầu bằng tỏi cho thiệt nhiều ,bỏ con rạm vào chiên giòn vàng …rồi bỏ gạch cho chút xíu muối rồ, ớt nữa chaf…chà…ngon thiệt …..ăn cả võ lẫn xương tuy răng cộ của mình hơi bị yếu nhưng vẫn ghiền ăn ….
Tuổi thơ của mình khi đó vui thiệt ,MX nhớ miết hay kể cho mấy nhóc ở nhà nghe lắm HH ,bây giờ thì con nít có nhiều điều kiện quá !
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Nhóc nhà chị thì sợ nghe mẹ ca điệp khúc Ngày xưa lắm lựn.
MX sống ở Mỹ mà như trên đất Việt hen, có khi còn Việt hơn những người đang ở trên giải đất hình chữ ếch này
MX sống ở Mỹ mà như trên đất Việt hen, có khi còn Việt hơn những người đang ở trên giải đất hình chữ ếch này
Huong ngoc- Tổng số bài gửi : 295
Join date : 28/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Lũ trẻ bây giờ cách nhau 10 năm là đã coi như 1 thế hệ rồi hén !
Hoàng Lão Tà- Admin
- Tổng số bài gửi : 1530
Join date : 11/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Huong ngoc đã viết:Nhóc nhà chị thì sợ nghe mẹ ca điệp khúc Ngày xưa lắm lựn.
MX sống ở Mỹ mà như trên đất Việt hen, có khi còn Việt hơn những người đang ở trên giải đất hình chữ ếch này
Dạ muốn giữ đúng cái phong tục thuần Việt vốn có E nghĩ điều đó ko có cái gì gọi là khó ,điều cái chính con người ta có ý niệm đó hay ko????Chị ả riêng bản thân E vẫn luôn muốn điều đó ,không biết đời con E sẽ như thế nào ???chắc chắc là Mỹ hoá phần nào rồi Chị à
LT à ,10 năm còn đỡ sợ gần hơn thế nữa đó mà
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Mùa Xuân nấu mấy món ăn thấy hấp dẫn quá nhưng không biết ăn vào có ngon không hay là …nghi quá .Thông thường những món ăn mà được quảng cáo rầm rộ thì muốn biết hiệu quả là tới đó ăn liền mới đánh giá tay nghề có thừa của người đầu bếp nhưng Du Ca thấy quán Mùa Xuân xa đại dương quá cho nên thôi thì Du Ca cứ nghĩ MX nấu tạm được đi nhé ,khi nào Du Ca nếm được thức ăn thì mới cho điểm .
Hôm nay ngày nghĩ cuối tuần ,và có mấy ngày nghĩ lễ Du Ca vào quán MX ủng hộ món đơn giản và rất dễ làm (ai cũng biết )vì mình thuộc dạng nấu ăn cũng ko khéo lắm cho nên chọn món nào đơn giản nhất
Đầu tiên mới cả nhà đọc bài viết chôm
Qua bài viết trên Du Ca nhận thấy cách nấu cơm gà của mỗi vùng hơi khác nhau ,nhưng cũng chung chung là gạo hết ha..ha..Du Ca thì nấu cơm gà gần hơi giống Hội An (miền Trung )
Này nhé .Gà mua về Du Ca làm sạch sẽ rồi đem luộc ,trong nước luộc gà Du Ca bỏ một chút xíu muối ,gừng và một củ hành tây .Luộc gà phải cho khéo nghen đừng để cho chin nhừ lắm điều đó sẽ làm thịt gà ko dai nhé .Luộc khoảng hơn một tiếng (nếu gà non !ha…)là gà luộc xong ,ta để để riêng đó nhé !
Gạo thì mình vo rồi để ráo ,cho tí dầu vào chảo ..dầu nóng bỏ tỏi và gừng băm thiệt nhỏ vào xào,đồng thời cho cari vào chung luôn ..đổ gạo vào xào cho đến khi thấy hạt gạo trong là được rồi
Nấu cơm nhé ,cho nước luộc gà vào gạo đổ xấp mặt trên của gạo (đừng nhiều nước quá thì cơm nhão nhè nhẹt đó xấp thôi ).Trong khi nấu cơm mình phải canh chừng nghen khô ráo gì đó
Thịt gà xé nhỏ trộn rau răm ,muổi tiêu và hành tây được ngâm chua ngọt .Thế là xong có cơm gà ăn rồi nhớ đừng quên đãi rau răm ,rau húng và cà rốt chua ngọt ...chén mắm ngọt ngọt chua chua thiệt ....cay
Mấy nhóc nhà Du Ca thích lắm ,xem hình Du Ca lằm nè
Hôm nay ngày nghĩ cuối tuần ,và có mấy ngày nghĩ lễ Du Ca vào quán MX ủng hộ món đơn giản và rất dễ làm (ai cũng biết )vì mình thuộc dạng nấu ăn cũng ko khéo lắm cho nên chọn món nào đơn giản nhất
Đầu tiên mới cả nhà đọc bài viết chôm
Cơm gà miền Trung
Dọc theo những cung đường miền Trung, du khách dễ dàng nhận ra một đặc điểm của xứ Quảng: những quán cơm gà hiện diện khắp nơi.
Bên cạnh cao lầu, mì Quảng, cơm gà Quảng Nam (với hai địa danh nổi tiếng là Tam Kỳ và Hội An) cũng đã trở thành một trong những đặc sản miền Trung được thực khách cả ta lẫn Tây ưa thích.
Cơm gà đơn giản là cơm nấu ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những yếu tố trong món ăn bình dị này như cơm, gà, nước chấm, đồ chua ăn kèm đều mang hương vị, phong cách ẩm thực rất riêng của miền Trung.
Vậy thế nào là nét riêng trong phong cách chế biến món gà luộc ở ba miền ? Trong sách “Đất phương Nam”, tác giả Bửu Ngôn từng bình luận về sự khác biệt ấy như sau: “Miền Bắc, món nào phải ra món đó. Gà luộc là gà luộc, phải để nguyên miếng, đủ màu, mùi, vị gà luộc. Gia vị ngoài muối tiêu, chỉ là tí lá chanh, xắt nhỏ như cây tăm, hỗ trợ cho mùi gà. Miền Trung thích “làm khéo”. Ăn gà nguyên miếng là không thanh nhã. Gà luộc thành gà xé bóp. Cô gái Huế khéo léo dùng tay vừa xé gà ra từng miếng nhỏ, vừa bóp chung với tiêu muối, rau răm cho thật thấm. Dọn lên là một dĩa nhỏ, vừa ăn, có mùi vị rất riêng. Miền Nam thích trên bàn có dĩa thật to, nhiều rau, đủ vị mặn ngọt chua cay ; món gỏi gà phải có thật nhiều bắp chuối, bắp cải, dưa chua, đậu phộng, nước mắm đủ muối, tiêu, đường, ớt, chanh, tỏi…”.
Cái đặc biệt của món cơm gà xứ Quảng bắt nguồn từ nét riêng của cách chế biến thịt gà theo “gu” miền Trung, nghĩa là gà xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt mang thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.
Bên cạnh cao lầu, mì Quảng, cơm gà Quảng Nam (với hai địa danh nổi tiếng là Tam Kỳ và Hội An) cũng đã trở thành một trong những đặc sản miền Trung được thực khách cả ta lẫn Tây ưa thích.
Cơm gà đơn giản là cơm nấu ăn với gà luộc nhưng cái đặc sắc là những yếu tố trong món ăn bình dị này như cơm, gà, nước chấm, đồ chua ăn kèm đều mang hương vị, phong cách ẩm thực rất riêng của miền Trung.
Vậy thế nào là nét riêng trong phong cách chế biến món gà luộc ở ba miền ? Trong sách “Đất phương Nam”, tác giả Bửu Ngôn từng bình luận về sự khác biệt ấy như sau: “Miền Bắc, món nào phải ra món đó. Gà luộc là gà luộc, phải để nguyên miếng, đủ màu, mùi, vị gà luộc. Gia vị ngoài muối tiêu, chỉ là tí lá chanh, xắt nhỏ như cây tăm, hỗ trợ cho mùi gà. Miền Trung thích “làm khéo”. Ăn gà nguyên miếng là không thanh nhã. Gà luộc thành gà xé bóp. Cô gái Huế khéo léo dùng tay vừa xé gà ra từng miếng nhỏ, vừa bóp chung với tiêu muối, rau răm cho thật thấm. Dọn lên là một dĩa nhỏ, vừa ăn, có mùi vị rất riêng. Miền Nam thích trên bàn có dĩa thật to, nhiều rau, đủ vị mặn ngọt chua cay ; món gỏi gà phải có thật nhiều bắp chuối, bắp cải, dưa chua, đậu phộng, nước mắm đủ muối, tiêu, đường, ớt, chanh, tỏi…”.
Cái đặc biệt của món cơm gà xứ Quảng bắt nguồn từ nét riêng của cách chế biến thịt gà theo “gu” miền Trung, nghĩa là gà xé nhỏ, bóp thấm với hành tây, rau răm và gia vị. Cái khéo của người làm là khiến miếng thịt mang thơm thơm, cay cay nhưng vẫn không bở thịt và mất mùi gà.
Nước dùng gà được dùng để nấu cơm nên hạt cơm không trắng mà ánh một sắc vàng nhẹ, căng tròn, ngọt lịm vị gà. Với phong cách nhỏ nhẹ của người miền Trung, món cơm gà được bày trong chiếc đĩa nhỏ chỉ đủ làm lưng bụng thực khách. Đĩa cơm thường trang trí thêm ít lá bạc hà, đu đủ muối chua, ăn kèm với loại tương ớt sền sệt, cay xé lưỡi theo khẩu vị củn người địa phương. Món ăn là tổng hòa của nhiều hương vị: vị mặn pha ngọt thanh của cơm và gà, vị chua của đu đủ muối, vị cay của lá răm, bạc hà và ớt. Thế là đủ để thực khách phương xa hài lòng, để người dân xứ Quảng xa quê phải nhớ đến nao lòng mỗi khi gợi nhắc.
Đến miền Trung, du khách thường tìm thưởng thức món cơm gà xé ở Hội An, bởi không nơi nào ở miền Trung còn giữ đúng phong cách “cơm gà xé” như ở đây. Một địa chỉ quen thuộc là quán cơm gà Bà Buội trên đường Phan Chu Trinh, một quán ăn đơn sơ, bề ngoài có vẻ tuềnh toàng nhưng có thâm niên với món cơm gà hơn 80 năm, luôn đông khách Tây lẫn Việt. Người ăn đến đây để thưởng thức món cơm gà “chính gốc”, với đầy đủ gà xé, hành tây, lá bạc hà, dưa chua đu đủ. Nhiều nơi khác ở miền Trung như thị xã Tam Kỳ, món cơm gà đã đổi thay ít nhiều.
Một cách khác, thịt gà không xé sợi mà chặt thành từng miếng vừa phải, vàng ươm. Và, theo đúng điệu “con gà cục tác lá chanh”, món ăn được trình bày kèm lá chanh xắt nhuyễn. Cách này gần giống “gu” miền Bắc, nhưng không vì thế mà đĩa cơm gà mất “chất” Trung với những hạt cơm vàng ánh nấu từ nước dùng gà, với hương vị riêng của đĩa đu đủ muối chua…
Thành danh với cách chế biến trên là quán cơm gà Bà Luận, trên đường Phan Chu Trinh (Tam Kỳ), một quán lâu đời và nổi tiếng, điểm dừng chân không thể thiếu trong mỗi chuyến hành trình của du khách và cánh tài xế Bắc Nam khi tạt ngang Tam Kỳ. Không ít người dân Quảng Nam còn mạnh miệng tuyên bố: “Đến đất Quảng mà chưa ghé ăn cơm gà Bà Buội, Bà Luận là xem như… chưa ghé Quảng Nam”. Cách nói có phần cường điệu ấy có lẽ xuất phát từ lòng tự hào khi đề cập đến cơm gà – một thứ hương vị quê nhà bình dị, khó quên của người miền Trung.
Đến miền Trung, du khách thường tìm thưởng thức món cơm gà xé ở Hội An, bởi không nơi nào ở miền Trung còn giữ đúng phong cách “cơm gà xé” như ở đây. Một địa chỉ quen thuộc là quán cơm gà Bà Buội trên đường Phan Chu Trinh, một quán ăn đơn sơ, bề ngoài có vẻ tuềnh toàng nhưng có thâm niên với món cơm gà hơn 80 năm, luôn đông khách Tây lẫn Việt. Người ăn đến đây để thưởng thức món cơm gà “chính gốc”, với đầy đủ gà xé, hành tây, lá bạc hà, dưa chua đu đủ. Nhiều nơi khác ở miền Trung như thị xã Tam Kỳ, món cơm gà đã đổi thay ít nhiều.
Một cách khác, thịt gà không xé sợi mà chặt thành từng miếng vừa phải, vàng ươm. Và, theo đúng điệu “con gà cục tác lá chanh”, món ăn được trình bày kèm lá chanh xắt nhuyễn. Cách này gần giống “gu” miền Bắc, nhưng không vì thế mà đĩa cơm gà mất “chất” Trung với những hạt cơm vàng ánh nấu từ nước dùng gà, với hương vị riêng của đĩa đu đủ muối chua…
Thành danh với cách chế biến trên là quán cơm gà Bà Luận, trên đường Phan Chu Trinh (Tam Kỳ), một quán lâu đời và nổi tiếng, điểm dừng chân không thể thiếu trong mỗi chuyến hành trình của du khách và cánh tài xế Bắc Nam khi tạt ngang Tam Kỳ. Không ít người dân Quảng Nam còn mạnh miệng tuyên bố: “Đến đất Quảng mà chưa ghé ăn cơm gà Bà Buội, Bà Luận là xem như… chưa ghé Quảng Nam”. Cách nói có phần cường điệu ấy có lẽ xuất phát từ lòng tự hào khi đề cập đến cơm gà – một thứ hương vị quê nhà bình dị, khó quên của người miền Trung.
Qua bài viết trên Du Ca nhận thấy cách nấu cơm gà của mỗi vùng hơi khác nhau ,nhưng cũng chung chung là gạo hết ha..ha..Du Ca thì nấu cơm gà gần hơi giống Hội An (miền Trung )
Này nhé .Gà mua về Du Ca làm sạch sẽ rồi đem luộc ,trong nước luộc gà Du Ca bỏ một chút xíu muối ,gừng và một củ hành tây .Luộc gà phải cho khéo nghen đừng để cho chin nhừ lắm điều đó sẽ làm thịt gà ko dai nhé .Luộc khoảng hơn một tiếng (nếu gà non !ha…)là gà luộc xong ,ta để để riêng đó nhé !
Gạo thì mình vo rồi để ráo ,cho tí dầu vào chảo ..dầu nóng bỏ tỏi và gừng băm thiệt nhỏ vào xào,đồng thời cho cari vào chung luôn ..đổ gạo vào xào cho đến khi thấy hạt gạo trong là được rồi
Nấu cơm nhé ,cho nước luộc gà vào gạo đổ xấp mặt trên của gạo (đừng nhiều nước quá thì cơm nhão nhè nhẹt đó xấp thôi ).Trong khi nấu cơm mình phải canh chừng nghen khô ráo gì đó
Thịt gà xé nhỏ trộn rau răm ,muổi tiêu và hành tây được ngâm chua ngọt .Thế là xong có cơm gà ăn rồi nhớ đừng quên đãi rau răm ,rau húng và cà rốt chua ngọt ...chén mắm ngọt ngọt chua chua thiệt ....cay
Mấy nhóc nhà Du Ca thích lắm ,xem hình Du Ca lằm nè
Du Ca- Tổng số bài gửi : 515
Join date : 29/08/2012
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Ái chà, đói bụng quá.
Cám ơn Du Ca cho "thị thực" (he he, là "ăn bằng mắt" chứ hổng phải VISA đâu nhé ) món cơm gà miền Trung.
HH thích món gà xé miền Trung hơn là món gà chặt miếng như các vùng khác!
Vậy Du Ca cũng gốc miền Trung hả ?
Cám ơn Du Ca cho "thị thực" (he he, là "ăn bằng mắt" chứ hổng phải VISA đâu nhé ) món cơm gà miền Trung.
HH thích món gà xé miền Trung hơn là món gà chặt miếng như các vùng khác!
Vậy Du Ca cũng gốc miền Trung hả ?
huuhoi- Tổng số bài gửi : 1351
Join date : 12/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
MX nghĩ Du Ca là người Trung quá
Mấy ngày nay bếp hồng “tắt lạnh “quá ka..ka.. Tối nay rãnh rang MX vào “thổi lửa “lên mới được ka..ka..
Mặc dù MX biết nấu nhiều món ăn thuần túy Việt Nam ,bên cạnh đó MX học thêm những món ăn Tây để đáp ứng “thực đơn “cho khách hàng trong nhà ha..ha.. Thằng con trai tuy ăn được nhiều món ăn Việt Nam nhưng Anh ta vẫn muốn Mom làm thêm những món ăn của Mẽo nhưng gà rán ,thịt bò nướng (theo kiểu Tây gọi là Barbecue)he..he..Cái món này Phu Quân của MX cũng khoái lắm he..he..riêng MX chả thấy thích là gì Bé gái thì thường nói Mom nấu cơm theo kiểu của Mễ Tây Cơ .Mấy món Tây này MX học hỏi từ bạn bè đồng nghiệp khác quốc gia rồi về nấu cho cả nhà thưởng thức
Hôm nay mời cả nhà xem món cơm mà dân Mễ hay ăn nhé ,MX làm nè .
Trong dĩa cơm này là thịt sườn bò MX ướp theo kiểu Tây ,Tàu và Việt Nam ha..ha.. bởi vì có nhiều thành phần như mắm ,dầu hào ,đàu mè ,xì dầu ,muối ,đường (ko bột ngọt nghen ),xã .mật ong he..he..nhiều thứ quá …Có như vậy mới ngon .Và một thứ thịt khác mà khi về VN đợt vừa rồi .MX thấy người dân mình gọi là xúc xích đó ,tụi Tây gọi là beef sausage(cái này ăn rất ngon nhưng ăn nhiều dễ bị cao cholesterol…)
Nào mới ai đó ơi ăn bằng mắt đi ko phải bằng “thị thực “nghen !
Mấy ngày nay bếp hồng “tắt lạnh “quá ka..ka.. Tối nay rãnh rang MX vào “thổi lửa “lên mới được ka..ka..
Hôm nay mời cả nhà xem món cơm mà dân Mễ hay ăn nhé ,MX làm nè .
Trong dĩa cơm này là thịt sườn bò MX ướp theo kiểu Tây ,Tàu và Việt Nam ha..ha.. bởi vì có nhiều thành phần như mắm ,dầu hào ,đàu mè ,xì dầu ,muối ,đường (ko bột ngọt nghen ),xã .mật ong he..he..nhiều thứ quá …Có như vậy mới ngon .Và một thứ thịt khác mà khi về VN đợt vừa rồi .MX thấy người dân mình gọi là xúc xích đó ,tụi Tây gọi là beef sausage(cái này ăn rất ngon nhưng ăn nhiều dễ bị cao cholesterol…)
Nào mới ai đó ơi ăn bằng mắt đi ko phải bằng “thị thực “nghen !
mùa xuân- Tổng số bài gửi : 2094
Join date : 18/07/2011
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Hì hì, gì cưứ cái món xúc xích thì dạo này lão tà wen lắm! Do công ty có người khoái món xúc xích Đức nên cứ hay kêu! Lại còn khen xúc xích ưức là số 1 nữa chứ !
Bây giờ có mấy món đặc sản Côn Đảo không khuyến cáo mọi người thử (vì biết là sẽ bị chê! ). Mà túm lại thì Côn Đảo là nơi để nghỉ dưỡng, relax, không phải để ăn uống
SỦNG SỈNH.
Đừng hỏi lão Sủng sỉnh là cái giống gì! Thì là Sủng sỉnh chứ là gì, cái tên nó thế! . Chỉ biết nó là một loại cá biển, hình giống con lươn. Hôm ăn thử món gỏi có tên "Gỏi địa long", đầu tiên trước khi dọn lên, mọi người đoán là món gỏi trùn (giun) đất, khi món dọn lên thử rồi thì đoán là lươn khô; hỏi ra thì biết là "khô Sủng sỉnh, một đặc sản Côn Đảo
Mời xem hình khô Sủng sỉnh dưới đây:
Món thứ hai:
XÁ SÙNG XÀO SA TẾ
Lại xin chớ hỏi! Xá sùng là .. xá sùng. Nó còn có tên là Trùng biển. Xin xem hình:
Khi làm món, may là nhà hàng đã làm sạch, lộn ruột ra ngoài, xắt nhỏ thành lát mỏng nên không có cảm giác sợ khi nhìn nguyên con. Lão thấy một số chỗ xắt xá sùng nguyên từng khúc, ai ngán của lạ chắt là không dám thử !
Nghe quản cáo thì hay, nhai thử thì thấy .. khô khô, dai dai như ... cao su. Chẳng ngon lành gì hết !
Mà nếu để lồ lộ như vầy, chắc là chỉ có mấy tay nhậu mới dám ăn thôi
Bây giờ có mấy món đặc sản Côn Đảo không khuyến cáo mọi người thử (vì biết là sẽ bị chê! ). Mà túm lại thì Côn Đảo là nơi để nghỉ dưỡng, relax, không phải để ăn uống
SỦNG SỈNH.
Đừng hỏi lão Sủng sỉnh là cái giống gì! Thì là Sủng sỉnh chứ là gì, cái tên nó thế! . Chỉ biết nó là một loại cá biển, hình giống con lươn. Hôm ăn thử món gỏi có tên "Gỏi địa long", đầu tiên trước khi dọn lên, mọi người đoán là món gỏi trùn (giun) đất, khi món dọn lên thử rồi thì đoán là lươn khô; hỏi ra thì biết là "khô Sủng sỉnh, một đặc sản Côn Đảo
Mời xem hình khô Sủng sỉnh dưới đây:
Món thứ hai:
XÁ SÙNG XÀO SA TẾ
Lại xin chớ hỏi! Xá sùng là .. xá sùng. Nó còn có tên là Trùng biển. Xin xem hình:
Khi làm món, may là nhà hàng đã làm sạch, lộn ruột ra ngoài, xắt nhỏ thành lát mỏng nên không có cảm giác sợ khi nhìn nguyên con. Lão thấy một số chỗ xắt xá sùng nguyên từng khúc, ai ngán của lạ chắt là không dám thử !
Nghe quản cáo thì hay, nhai thử thì thấy .. khô khô, dai dai như ... cao su. Chẳng ngon lành gì hết !
Mà nếu để lồ lộ như vầy, chắc là chỉ có mấy tay nhậu mới dám ăn thôi
Hoàng Lão Tà- Admin
- Tổng số bài gửi : 1530
Join date : 11/12/2009
Re: Ẩm Thực Quê Hương
Món Xúc Xích khi nường lên thì rất là ngon nhưng đừng ăn nhiều nghen vì sợ cholesterol đó .Cũng chính cái món hấp dẫn này làm cho dân Mỹ bị bịnh nhiều về hàm lượng này quá tãi trong cơ thể
Món Sùng Sa Súng Sỉn gì đây vậy trời ,chi mà lạ rứa Lão !
Bây giờ VN có nhiều món lại quá ,mấy món này đọc cho biết chớ biểu Du Ca thử (cái dân nhát gan này he..he..)chảng dám .Du Ca thà chịu đói ko thèm ăn ka..ka..
Kể nghe chiện vui nghen ,hôm về thăm Quê bạn bè dẫn đãi ăn quảng cáo cho Du Ca món cháo lươn ngon lắm (từ hồi nào Cha sanh Mẹ đẻ có bao giwof ăn đâu )và thế là thử ..chà chà ngon thiệt mùi vị hấp dẫn ,tiêu cay thiệt nhưng khi về nhà bao tử khó chịu của Dc nổi giận .cho ra hết thế là xong Cho nên ai có giởi thiệu cao lương mỹ dị DC chảng để ý
Món Sùng Sa Súng Sỉn gì đây vậy trời ,chi mà lạ rứa Lão !
Bây giờ VN có nhiều món lại quá ,mấy món này đọc cho biết chớ biểu Du Ca thử (cái dân nhát gan này he..he..)chảng dám .Du Ca thà chịu đói ko thèm ăn ka..ka..
Kể nghe chiện vui nghen ,hôm về thăm Quê bạn bè dẫn đãi ăn quảng cáo cho Du Ca món cháo lươn ngon lắm (từ hồi nào Cha sanh Mẹ đẻ có bao giwof ăn đâu )và thế là thử ..chà chà ngon thiệt mùi vị hấp dẫn ,tiêu cay thiệt nhưng khi về nhà bao tử khó chịu của Dc nổi giận .cho ra hết thế là xong Cho nên ai có giởi thiệu cao lương mỹ dị DC chảng để ý
Du Ca- Tổng số bài gửi : 515
Join date : 29/08/2012
Trang 4 trong tổng số 10 trang • 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10
Similar topics
» Thực Đơn Ẩm Thực Quê Hương
» Nguyệt thực
» Những thức uống nghe thôi đã thấy ....
» Hương Hoa
» Nổi Lòng Của Cỏ
» Nguyệt thực
» Những thức uống nghe thôi đã thấy ....
» Hương Hoa
» Nổi Lòng Của Cỏ
Trang 4 trong tổng số 10 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|
Thu 30 Nov 2023, 03:16 by mùa xuân
» Sao chưa ai chịu nghêu ngao ?
Wed 29 Nov 2023, 03:40 by mùa xuân
» Ru gọi người tình
Wed 10 May 2023, 15:42 by Hoàng Lão Tà
» Một thời ly loạn
Sun 07 May 2023, 14:51 by huuhoi
» Khổng Tử Phiếm Đàm
Tue 02 May 2023, 15:44 by Hoàng Lão Tà
» Trang Thơ Tuyền Linh
Tue 08 Jun 2021, 03:00 by Cỏ Lạ
» TRÒ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT
Mon 07 Jun 2021, 08:43 by Hoàng Lão Tà
» TRÒ CHUYỆN VỚI KHOẢNG KHÔNG TRƯỚC MẶT
Mon 07 Jun 2021, 08:40 by Hoàng Lão Tà
» Tình khúc Tuyền Linh Nguyễn Văn Thơ
Mon 07 Jun 2021, 08:30 by Hoàng Lão Tà
» Tình khúc Tuyền Linh Nguyễn Văn Thơ
Mon 01 Mar 2021, 11:40 by tuyenlinh47